Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà Trắng cho biết Trump đã đồng ý tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington do những cảnh báo đe dọa lễ nhậm chức của Biden.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động ở bang Georgia hôm 4/1. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động ở bang Georgia hôm 4/1. Ảnh: AFP.

"Hôm nay, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington và yêu cầu liên bang hỗ trợ bổ sung vào các nỗ lực ứng phó của thủ đô do các vấn đề khẩn cấp phát sinh từ lễ nhậm chức trong khoảng 11/1-24/1", Nhà Trắng ra thông báo tối 11/1.

Động thái này được đưa ra sau khi Thị trưởng Washington Muriel Bowser cuối tuần qua kêu gọi siết an ninh và đề nghị Tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại về các mối đe dọa có thể xảy ra vào ngày 20/1.

Quyết định của Tổng thống Trump sẽ cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cung cấp sự hỗ trợ cho các hành động cần thiết.

"Cụ thể, FEMA được phép xác định, huy động và triển khai lực lượng theo dự tính của mình cũng như được trang bị và nhận nguồn lực cần thiết để giảm bớt tác động của tình trạng khẩn cấp. Các biện pháp bảo vệ khẩn cấp, giới hạn trong hỗ trợ trực tiếp của liên bang, sẽ được cung cấp với mức tài trợ 100% của chính phủ", Nhà Trắng cho biết thêm.

Trước thềm lễ nhậm chức của Biden vào ngày 20/1, FBI đã cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà quốc hội Mỹ.

Cơ quan này khẳng định sẽ tập trung xác định, điều tra và ngăn chặn những kẻ kích động bạo lực cũng như liên quan tới hoạt động tội phạm. FBI nhấn mạnh mục tiêu của họ không phải những người biểu tình ôn hòa mà là những kẻ bạo lực, phá hoại và đe dọa an toàn của người khác.

Tổng thống Trump đang hứng chỉ trích mạnh mẽ vì vai trò của ông trong cuộc bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1, khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương. Ông bị cáo buộc kích động người ủng hộ sau khi kêu gọi đám đông kéo tới tòa nhà quốc hội. Loạt quan chức Mỹ đã yêu cầu viện dẫn Tu chính án 25 để cách chức Trump hoặc tiến hành xem xét bãi nhiệm ông lần hai.

Theo VnExpress
Nhiều triển lãm về Đại hội Đảng tại các địa phương
Nhiều triển lãm về Đại hội Đảng tại các địa phương
 Chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2021), nhiều địa phương đã tổ chức triển lãm, trưng bày ảnh nhằm giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam. 
Lượng hàng hóa luôn dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu sắm Tết của người dân.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết
Để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7-22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online… nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.