Trung Quốc đặt mục tiêu 40% dân số miễn dịch vào tháng 6

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc muốn tiêm chủng cho 40% dân số vào cuối tháng 6, một mục tiêu đầy tham vọng trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện tại của nước này chỉ là 3,56%.
Trung Quốc đặt mục tiêu 40% dân số miễn dịch vào tháng 6

Trong một sự kiện trực tuyến gần đây do Đại học Thanh Hoa và Viện Brookings tổ chức, ông Zhong Nanshan, người đứng đầu nhóm cố vấn hàng đầu của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết Trung Quốc có kế hoạch tăng cường chiến dịch tiêm chủng quốc gia.

“Thời gian tiêm phòng càng lâu, càng có nhiều khả năng sẽ có nhiều chủng đột biến", ông Zhong cho biết.

Vị chuyên gia y tế nổi tiếng nói thêm rằng Trung Quốc phải tìm cách đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm phòng vì họ không thể đóng cửa biên giới mãi mãi.

Tính đến cuối tháng 2, các cơ quan y tế Trung Quốc đã tiêm được hơn 52 triệu liều vaccine. Phần lớn các loại vaccine hiện có trên thị trường đều yêu cầu tiêm hai liều, thường cách nhau vài tuần.

Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo các quốc gia đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 thông qua tiêm chủng để giảm đáng kể khả năng lây truyền. Ngưỡng miễn dịch cộng đồng đối với các bệnh truyền nhiễm là khác nhau. Mặc dù mục tiêu cho COVID-19 vẫn chưa được xác định, nhưng các chuyên gia đã gợi ý rằng con số có thể là từ 70% dân số trở lên.

Kể từ tháng 6 năm ngoái, Trung Quốc đã phê duyệt cho một số loại vaccine dù chưa được thử nghiệm đầy đủ.

Theo ông Zhong, 6 trong số 60 ứng cử viên vaccine COVID-19 do Trung Quốc phát triển đã bước vào giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng. Tính đến cuối tháng 2, Bắc Kinh dẫn đầu tất cả các khu vực cấp tỉnh với 5,56 triệu liều được tiêm chủng.

Zhang Wenhong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm phụ trách ứng phó với COVID-19 của thành phố Thượng Hải, cho biết khoảng cách về khả năng miễn dịch là "rất đáng quan ngại" và ngay cả khi Trung Quốc đạt tỷ lệ tiêm chủng 40% vào tháng 6, thì con số đó vẫn còn quá thấp.

Theo Zhang, giả sử 10 triệu liều vaccine được tiêm hàng ngày, Trung Quốc sẽ mất 7 tháng để tiêm vaccine cho 70% trong số 1,4 tỷ dân của mình và đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng.

Trên toàn cầu, việc triển khai vaccine COVID-19 cực kỳ không đồng đều, vì các quốc gia đang phát triển với cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe hạn chế đang bị tụt hậu xa so với các quốc gia giàu có hơn. Israel dẫn đầu thế giới với tỷ lệ tiêm chủng đạt gần 95%. Xếp hạng tiếp theo là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (61%), Vương quốc Anh (31%) và Mỹ (23%).

Với tốc độ tiêm phòng hiện tại, ông Zhong dự đoán khả năng miễn dịch trên đàn toàn cầu sẽ mất ít nhất 2 hoặc 3 năm.

Theo Sixth Tone
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.