Trung Quốc đặt mục tiêu 40% dân số miễn dịch vào tháng 6

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc muốn tiêm chủng cho 40% dân số vào cuối tháng 6, một mục tiêu đầy tham vọng trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện tại của nước này chỉ là 3,56%.
Trung Quốc đặt mục tiêu 40% dân số miễn dịch vào tháng 6

Trong một sự kiện trực tuyến gần đây do Đại học Thanh Hoa và Viện Brookings tổ chức, ông Zhong Nanshan, người đứng đầu nhóm cố vấn hàng đầu của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết Trung Quốc có kế hoạch tăng cường chiến dịch tiêm chủng quốc gia.

“Thời gian tiêm phòng càng lâu, càng có nhiều khả năng sẽ có nhiều chủng đột biến", ông Zhong cho biết.

Vị chuyên gia y tế nổi tiếng nói thêm rằng Trung Quốc phải tìm cách đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm phòng vì họ không thể đóng cửa biên giới mãi mãi.

Tính đến cuối tháng 2, các cơ quan y tế Trung Quốc đã tiêm được hơn 52 triệu liều vaccine. Phần lớn các loại vaccine hiện có trên thị trường đều yêu cầu tiêm hai liều, thường cách nhau vài tuần.

Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo các quốc gia đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 thông qua tiêm chủng để giảm đáng kể khả năng lây truyền. Ngưỡng miễn dịch cộng đồng đối với các bệnh truyền nhiễm là khác nhau. Mặc dù mục tiêu cho COVID-19 vẫn chưa được xác định, nhưng các chuyên gia đã gợi ý rằng con số có thể là từ 70% dân số trở lên.

Kể từ tháng 6 năm ngoái, Trung Quốc đã phê duyệt cho một số loại vaccine dù chưa được thử nghiệm đầy đủ.

Theo ông Zhong, 6 trong số 60 ứng cử viên vaccine COVID-19 do Trung Quốc phát triển đã bước vào giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng. Tính đến cuối tháng 2, Bắc Kinh dẫn đầu tất cả các khu vực cấp tỉnh với 5,56 triệu liều được tiêm chủng.

Zhang Wenhong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm phụ trách ứng phó với COVID-19 của thành phố Thượng Hải, cho biết khoảng cách về khả năng miễn dịch là "rất đáng quan ngại" và ngay cả khi Trung Quốc đạt tỷ lệ tiêm chủng 40% vào tháng 6, thì con số đó vẫn còn quá thấp.

Theo Zhang, giả sử 10 triệu liều vaccine được tiêm hàng ngày, Trung Quốc sẽ mất 7 tháng để tiêm vaccine cho 70% trong số 1,4 tỷ dân của mình và đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng.

Trên toàn cầu, việc triển khai vaccine COVID-19 cực kỳ không đồng đều, vì các quốc gia đang phát triển với cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe hạn chế đang bị tụt hậu xa so với các quốc gia giàu có hơn. Israel dẫn đầu thế giới với tỷ lệ tiêm chủng đạt gần 95%. Xếp hạng tiếp theo là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (61%), Vương quốc Anh (31%) và Mỹ (23%).

Với tốc độ tiêm phòng hiện tại, ông Zhong dự đoán khả năng miễn dịch trên đàn toàn cầu sẽ mất ít nhất 2 hoặc 3 năm.

Theo Sixth Tone
Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.