Trung Quốc đẩy mạnh bảo tồn và quảng bá di sản văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc sẽ công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm bảo tồn các di sản văn hóa của mình trong khi bổ sung thêm nhiều công viên khảo cổ trên khắp đất nước.
Trung Quốc đẩy mạnh bảo tồn và quảng bá di sản văn hóa

Người phát ngôn của Cục Di sản Văn hóa Trung Quốc cho biết nước này sẽ thêm 10 đến 15 địa điểm vào danh sách khảo cổ trong 5 năm tới.

Trung Quốc sẽ đưa những địa điểm khảo cổ trên vào hệ thống quốc gia để bảo vệ các di tích văn hóa. Giới chức văn hóa nước này đặt mục tiêu thúc đẩy các địa điểm này thành những tụ điểm du lịch trong tương lai.

Trung Quốc hiện có 36 công viên khảo cổ quốc gia, trong đó có 11 công viên được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, bao gồm thành phố cổ Tuyền Châu ở tỉnh Phúc Kiến, mới được bổ sung vào mùa hè này.

Vào đầu năm nay, giới khảo cổ học Trung Quốc phát hiện ra hàng trăm di tích được tìm thấy từ nền văn minh 3.000 năm tuổi ở Tam Tinh Đôi, tỉnh Tứ Xuyên.

Kế hoạch bảo tồn di sản văn hóa cũng đặt mục tiêu đào tạo khoảng 4.000 nhà khảo cổ học mới vào năm 2025. Ngoài ra, khoảng 100 nhà khảo cổ học trẻ sẽ được lựa chọn để làm việc trong các dự án khảo cổ quan trọng.

“Kế hoạch cũng bao gồm thực hiện 80 đến 100 dự án khai quật khảo cổ học hàng năm, tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại trong khảo cổ học,” ông Li Qun, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Quốc gia, cho biết.

Công tác bảo tồn di sản tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng do các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Tháng trước, những trận mưa rào trái mùa ở tỉnh Sơn Tây đã làm hư hại một phần trong số 1.763 di tích văn hóa, bao gồm một đoạn tường dài 25 m ở thành phố cổ Bình Dao.

Theo Sixth Tone
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.