Trung Quốc đẩy mạnh bảo tồn và quảng bá di sản văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc sẽ công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm bảo tồn các di sản văn hóa của mình trong khi bổ sung thêm nhiều công viên khảo cổ trên khắp đất nước.
Trung Quốc đẩy mạnh bảo tồn và quảng bá di sản văn hóa

Người phát ngôn của Cục Di sản Văn hóa Trung Quốc cho biết nước này sẽ thêm 10 đến 15 địa điểm vào danh sách khảo cổ trong 5 năm tới.

Trung Quốc sẽ đưa những địa điểm khảo cổ trên vào hệ thống quốc gia để bảo vệ các di tích văn hóa. Giới chức văn hóa nước này đặt mục tiêu thúc đẩy các địa điểm này thành những tụ điểm du lịch trong tương lai.

Trung Quốc hiện có 36 công viên khảo cổ quốc gia, trong đó có 11 công viên được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, bao gồm thành phố cổ Tuyền Châu ở tỉnh Phúc Kiến, mới được bổ sung vào mùa hè này.

Vào đầu năm nay, giới khảo cổ học Trung Quốc phát hiện ra hàng trăm di tích được tìm thấy từ nền văn minh 3.000 năm tuổi ở Tam Tinh Đôi, tỉnh Tứ Xuyên.

Kế hoạch bảo tồn di sản văn hóa cũng đặt mục tiêu đào tạo khoảng 4.000 nhà khảo cổ học mới vào năm 2025. Ngoài ra, khoảng 100 nhà khảo cổ học trẻ sẽ được lựa chọn để làm việc trong các dự án khảo cổ quan trọng.

“Kế hoạch cũng bao gồm thực hiện 80 đến 100 dự án khai quật khảo cổ học hàng năm, tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại trong khảo cổ học,” ông Li Qun, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Quốc gia, cho biết.

Công tác bảo tồn di sản tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng do các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Tháng trước, những trận mưa rào trái mùa ở tỉnh Sơn Tây đã làm hư hại một phần trong số 1.763 di tích văn hóa, bao gồm một đoạn tường dài 25 m ở thành phố cổ Bình Dao.

Theo Sixth Tone
Khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Ảnh: TTXVN
Rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ trong tháng 2
(Ngày Nay) - Nhận định về xu thế thời tiết tháng 2/2023, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong nửa đầu tháng 2, không khí lạnh hoạt động có cường độ yếu và lệch ra phía Đông. Do đó, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Nghệ An trong thời kỳ này có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào đêm và sáng.
Lễ hội đền Phù Ủng diễn ra trong khuôn viên khu di tích thờ Tướng quân Phạm Ngũ Lão khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Ảnh: TTXVN
Lễ hội Phù Ủng tưởng nhớ Tướng quân Phạm Ngũ Lão
(Ngày Nay) - Ngày 1/2 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Phù Ủng, xã Phù Ủng (Ân Thi - Hưng Yên), Lễ dâng hương tưởng niệm 748 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước và khai hội đền Phù Ủng đã được tổ chức trang trọng.
Truy thăng quân hàm cho phi công hy sinh trong khi làm nhiệm vụ
Truy thăng quân hàm cho phi công hy sinh trong khi làm nhiệm vụ
(Ngày Nay) - Sáng 1/2, Bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn đối với phi công Trần Ngọc Duy, thuộc Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu.
Sân khấu và điện ảnh đón tín hiệu vui đầu năm mới
Sân khấu và điện ảnh đón tín hiệu vui đầu năm mới
(Ngày Nay) - Những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão, các cụm rạp chiếu phim, nhà hát, sân khấu tại TP Hồ Chí Minh liên tiếp đón nhận tin vui khi lượng khách, doanh thu đều tăng. Đây là sự khởi sắc đầy rực rỡ ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của Thành phố.
Trao thưởng 1 triệu USD cho HCV Olympic 2024
Trao thưởng 1 triệu USD cho HCV Olympic 2024
(Ngày Nay) - Thế vận hội mùa hè - Olympic 2024 sẽ diễn ra tại Paris, Pháp từ ngày 26/7 đến ngày 11/8/2024. Tiền thưởng cho mỗi vận động viên Việt Nam đoạt huy chương Vàng tại Olympic 2024 là 1 triệu USD (khoảng hơn 23,4 tỷ đồng).
Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết 'Nước non vạn dặm' về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết 'Nước non vạn dặm' về Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức gặp mặt, trao đổi với báo chí về tập 2 của bộ tiểu thuyết "Nước non vạn dặm" với tên gọi "Lênh đênh bốn biển" của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Google Doodle vinh danh Sương Nguyệt Anh
Google Doodle vinh danh Sương Nguyệt Anh
(Ngày Nay) - Nhân dịp 105 ngày ra mắt tờ Nữ Giới Chung, Google Doodle vinh danh ký giả, nhà thơ Sương Nguyệt Anh - nữ tổng biên tập đầu tiên của Việt Nam.