Trung Quốc: Hàng trăm nghìn người phải sơ tán do mưa lớn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Truyền thông Trung Quốc ngày 21/6 cho biết mưa lớn nhất trong nhiều thập kỷ đã gây lụt lội và lở đất ở khu vực miền Nam, khiến hàng trăm nghìn người phải đi sơ tán.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mưa như trút đã khiến nước tràn bờ đến mức nguy hiểm tại sông Châu Giang những ngày gần đây, đe dọa hoạt động sản xuất, vận tải đường thủy và logistics, trong bối cảnh các chuỗi cung ứng đang gặp sức ép vì các lệnh phong tỏa của Trung Quốc để phòng đại dịch COVID-19. Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia Trung Quốc, lượng mưa trung bình ở tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến và Quảng Tây từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 6 đã lên tới 621mm, mức cao nhất kể từ năm 1961.

Tại tỉnh Quảng Tây, nước bùn tràn vào các khu vực đô thị và lực lượng cứu hộ phải sơ tán người dân trên xuồng cao su. Tỉnh này chứng kiến mức lũ lụt nghiêm trọng nhất kể từ năm 2005. Trung tâm khí tượng thủy văn cho biết mực nước của 28 con sông ở tỉnh này đã vượt mức cảnh báo trong khi mưa vẫn tiếp diễn trong ngày 21/6.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông ngày 20/6 cho biết hơn 200.000 người đã được sơ tán và thiệt hại đến nay ước tính lên tới 1,7 tỷ nhân dân tệ (254 triệu USD). Các số liệu chính thức cho biết tổng cộng 480.000 người bị ảnh hưởng của mưa và lũ.

Thành phố Thiều Quan tỉnh Quảng Đông, nơi bị nặng nhất, sáng 21/6 đã phát cảnh báo đỏ về lũ lụt sau khi nhiều vùng nông thôn ở đây và thành phố chính Phật Sơn của tỉnh này đã nâng cảnh báo lũ lụt trong những ngày gần đây.

Trong khi đó, tỉnh Giang Tô ngày 21/6 cũng đã phát cảnh báo đỏ vì lũ lụt. Tại tỉnh Phúc Kiến, hơn 220.000 người đã được đi sơ tán kể từ đầu tháng này vì lũ lụt. Trước đó, hồi đầu tháng, ít nhất 21 người đã thiệt mạng vì lũ lụt do mưa lớn ở tỉnh Hồ Bắc. Lũ lụt tại tỉnh Hà Nam mùa Hè năm ngoái đã làm 398 người thiệt mạng và gây tổn thất trị giá hơn 10 tỷ USD.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.