Trung Quốc lên 3 kịch bản đối phó biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ba kịch bản đối phó với biến thể Omicron đã được đề xuất bởi chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Trung Quốc Zhang Wenhong, đảm bảo rằng nước này có đủ năng lực kỹ thuật để đối phó với biến thể nguy hiểm này.
Trung Quốc lên 3 kịch bản đối phó biến thể Omicron

Kịch bản lạc quan nhất, là với độc tính yếu, biến thể Omicron sẽ chỉ lây lan ở Nam Phi. Một tình huống khác là mặc dù Omicron có khả năng lây truyền và độc tính mạnh, nhưng các mũi tiêm tăng cường vẫn đủ ngăn chặn biến thể này.

Theo ông Zhang, kịch bản tồi tệ nhất là Omicron có khả năng vô hiệu hóa các mũi vaccine tăng cường.

"Chúng ta cần phải xem xét lại các chiến lược vaccine và thắt chặt các biện pháp phòng ngừa", ông Zhang cho biết, đồng thời đảm bảo rằng Trung Quốc có đủ năng lực kỹ thuật để đối phó với biến thể này.

Vị chuyên gia này cũng so sánh dịch COVID-19 với đại dịch SARS năm 2003 và dịch cúm gia cầm H7N9 năm 2009, cả hai đều được kiểm soát trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Nhưng các biến thể của virus SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện khiến nhân loại chưa thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng này.

“Kinh nghiệm thu được trong các trận chiến với SARS và H7N9 không thể được sử dụng trong trận chiến này và hiện tại vẫn còn nhiều bất ổn về dịch bệnh toàn cầu", ông Zhang nói.

Bên cạnh đó, vì nhiều loài động vật trong tự nhiên đã bắt đầu mang virus SARS-CoV-2, nên con người đã mất cơ hội loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh ở giai đoạn đầu, ông Zhang lưu ý.

Theo vị chuyên gia, mô hình tiêm phòng đầy đủ và mở cửa nền kinh tế năng động của Singapore cũng tương đồng với chiến lược "zero COVID" của Trung Quốc, cả hai đều là chiến lược ứng phó ngắn hạn phù hợp với tình hình thực tế của từng quốc gia và không đi quá xa.

Trong khi đó, Israel đã làm rất tốt trong việc kiểm soát các trường hợp tử vong và tỷ lệ mắc mới nhờ hoàn thành việc tiêm chủng đầy đủ hai liều, đồng thời nhanh chóng tiêm các mũi thứ ba.

“Vì vậy, các mũi tiêm tăng cường sẽ mang lại cho chúng ta hy vọng mới", ông Zhang cho biết.

Theo Global Times
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).
Vinamilk đặc biệt chú trọng đẩy mạnh các hoạt động hướng đến trẻ em như trao tặng sữa cho trẻ em khó khăn, góp Vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, hỗ trợ trẻ bị tác động bởi dịch
Vinamilk - Nhìn lại một năm 'vượt sóng COVID' để ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ ngành sữa thế giới
(Ngày Nay) -  Năm 2021 với nhiều biến động, nhưng cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn của ngành sữa Việt Nam với các thành tích nổi bật của các doanh nghiệp lớn. Vượt qua “bão Covid-19”, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong nhiều bảng xếp hạng lớn của ngành sữa thế giới cũng như được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn về nhiều khía cạnh, đặc biệt là quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững.