Trung Quốc: Lượng hành khách dự kiến giảm mạnh trong kỳ nghỉ lễ 1/5

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, lượng khách di chuyển vào dịp nghỉ lễ 1/5 sắp tới ở nước này dự kiến giảm hơn 60% so với năm 2021 do các hạn chế đi lại trong tình hình dịch Covid-19.
Trung Quốc: Lượng hành khách dự kiến giảm mạnh trong kỳ nghỉ lễ 1/5

Lượng hành khách của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 62% trong thời gian nghỉ lễ Quốc tế Lao động 1/5 do tác động của chiến lược kiểm soát dịch bệnh trong nước.

Dự báo của Bộ Giao thông Vận tải nước này cho biết có tổng cộng 100 triệu chuyến đi được thực hiện trong kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ thứ Bảy và kéo dài đến thứ Tư tuần sau, giảm 62% so với cùng kỳ năm trước.

Các thành phố lớn, bao gồm Thượng Hải, Bắc Kinh và Quảng Châu, hiện đang chống chọi với các đợt bùng phát COVID-19 và đã áp đặt các hạn chế di chuyển đối với người dân. Các nhà chức trách ở các khu vực khác cũng đang cố gắng khuyến nghị người dân hạn chế đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ.

"Hầu hết mọi người sẽ ở nhà và chỉ di chuyển trong khoảng cách ngắn, do ảnh hưởng từ các biện pháp kiểm dịch của chính quyền địa phương", ông Zhou Min - Phó Giám đốc Văn phòng Khẩn cấp của Bộ Giao thông, trả lời trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm tại Bắc Kinh.

Bộ Giao thông Trung Quốc dự kiến lượng hành khách đi du lịch sẽ giảm mạnh ở các khu vực ven biển phía đông, bao gồm thành phố Thượng Hải, nhưng tăng nhẹ ở các tỉnh thành ở phía đông và phía nam như Quảng Đông, Thành Đô và Trùng Khánh.

Trung Quốc đã ghi nhận hơn 550.000 ca mắc COVID-19 trong tháng này, với tất cả các tỉnh và khu vực, ngoại trừ Tây Tạng, đều có người bệnh.

Thành phố Thượng Hải là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với gần toàn bộ 25 triệu người bị phong tỏa trong tháng qua.

Ông Wu Liangyou, một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết tình trạng lây nhiễm vẫn ở mức đáng lo ngại và tình hình đại dịch vẫn "phức tạp", nhưng Bắc Kinh, Hà Bắc, Giang Tô và một số tỉnh khác đã xử lý các ổ dịch một cách "chủ động và hiệu quả".

“Nhiều tỉnh đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm. Có sự lan truyền từ các tỉnh khác và cả sự lây lan cục bộ từ các nguồn không xác định, điều này làm cho công tác phòng chống dịch trở nên đặc biệt khó khăn”, ông Wu trả lời.

Các nhà chức trách thành phố Bắc Kinh đã phản ứng nhanh chóng trước một đợt bùng phát nhỏ gồm 6 trường hợp vào thứ Sáu tuần trước, phong tỏa một số tòa nhà dân cư và ra lệnh xét nghiệm hàng loạt gần như trên toàn thành phố, với mục tiêu hoàn thành 3 đợt xét nghiệm vào thứ Bảy. Tính đến sáng thứ Năm, thủ đô Trung Quốc đã ghi nhận 164 ca mắc.

Trong bối cảnh các tỉnh thành tại Trung Quốc áp đặt nhiều biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, nhiều người dân không còn cách nào khác ngoài việc chọn ở nhà trong kỳ nghỉ lễ.

Công viên giải trí nổi tiếng Universal Resort tại Bắc Kinh sẽ yêu cầu du khách xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ cũng như lịch trình đi lại.

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh và Trung tâm Thể thao dưới nước Quốc gia cũng sẽ yêu cầu người tham quan xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ.

Một lựa chọn cho những người muốn đi xa Bắc Kinh là di chuyển đến những ngọn đồi gần thủ đô. Theo trang web du lịch và ứng dụng Mafengwo, “cắm trại” là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong tuần này.

Các quan chức và truyền thông Trung Quốc đã bảo vệ chính sách “Zero COVID” trong bối cảnh người dân bất bình trước việc phải ở trong nhà thời gian dài.

“Chúng tôi sẽ kiên định tuân theo chính sách “Zero COVID”, trong đó đặt các khu vực quan trọng và nhóm người quan trọng trong tầm kiểm soát, cắt đứt các chuỗi lây bệnh”, ông Mi Feng, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết.

Trong một bài báo trên trang nhất đăng ngày 18/4 của Study Times, người đứng đầu Ủy Ban Y tế Quốc gia Ma Xiaowei kêu gọi đất nước tuân theo phương pháp tiếp cận chính sách “Zero COVID” và cảnh báo những tư tưởng “sai lầm” về việc “cùng tồn tại với virus”.

Theo SCMP
(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.