Trung Quốc: Lượng hành khách dự kiến giảm mạnh trong kỳ nghỉ lễ 1/5

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, lượng khách di chuyển vào dịp nghỉ lễ 1/5 sắp tới ở nước này dự kiến giảm hơn 60% so với năm 2021 do các hạn chế đi lại trong tình hình dịch Covid-19.
Trung Quốc: Lượng hành khách dự kiến giảm mạnh trong kỳ nghỉ lễ 1/5

Lượng hành khách của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 62% trong thời gian nghỉ lễ Quốc tế Lao động 1/5 do tác động của chiến lược kiểm soát dịch bệnh trong nước.

Dự báo của Bộ Giao thông Vận tải nước này cho biết có tổng cộng 100 triệu chuyến đi được thực hiện trong kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ thứ Bảy và kéo dài đến thứ Tư tuần sau, giảm 62% so với cùng kỳ năm trước.

Các thành phố lớn, bao gồm Thượng Hải, Bắc Kinh và Quảng Châu, hiện đang chống chọi với các đợt bùng phát COVID-19 và đã áp đặt các hạn chế di chuyển đối với người dân. Các nhà chức trách ở các khu vực khác cũng đang cố gắng khuyến nghị người dân hạn chế đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ.

"Hầu hết mọi người sẽ ở nhà và chỉ di chuyển trong khoảng cách ngắn, do ảnh hưởng từ các biện pháp kiểm dịch của chính quyền địa phương", ông Zhou Min - Phó Giám đốc Văn phòng Khẩn cấp của Bộ Giao thông, trả lời trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm tại Bắc Kinh.

Bộ Giao thông Trung Quốc dự kiến lượng hành khách đi du lịch sẽ giảm mạnh ở các khu vực ven biển phía đông, bao gồm thành phố Thượng Hải, nhưng tăng nhẹ ở các tỉnh thành ở phía đông và phía nam như Quảng Đông, Thành Đô và Trùng Khánh.

Trung Quốc đã ghi nhận hơn 550.000 ca mắc COVID-19 trong tháng này, với tất cả các tỉnh và khu vực, ngoại trừ Tây Tạng, đều có người bệnh.

Thành phố Thượng Hải là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với gần toàn bộ 25 triệu người bị phong tỏa trong tháng qua.

Ông Wu Liangyou, một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết tình trạng lây nhiễm vẫn ở mức đáng lo ngại và tình hình đại dịch vẫn "phức tạp", nhưng Bắc Kinh, Hà Bắc, Giang Tô và một số tỉnh khác đã xử lý các ổ dịch một cách "chủ động và hiệu quả".

“Nhiều tỉnh đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm. Có sự lan truyền từ các tỉnh khác và cả sự lây lan cục bộ từ các nguồn không xác định, điều này làm cho công tác phòng chống dịch trở nên đặc biệt khó khăn”, ông Wu trả lời.

Các nhà chức trách thành phố Bắc Kinh đã phản ứng nhanh chóng trước một đợt bùng phát nhỏ gồm 6 trường hợp vào thứ Sáu tuần trước, phong tỏa một số tòa nhà dân cư và ra lệnh xét nghiệm hàng loạt gần như trên toàn thành phố, với mục tiêu hoàn thành 3 đợt xét nghiệm vào thứ Bảy. Tính đến sáng thứ Năm, thủ đô Trung Quốc đã ghi nhận 164 ca mắc.

Trong bối cảnh các tỉnh thành tại Trung Quốc áp đặt nhiều biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, nhiều người dân không còn cách nào khác ngoài việc chọn ở nhà trong kỳ nghỉ lễ.

Công viên giải trí nổi tiếng Universal Resort tại Bắc Kinh sẽ yêu cầu du khách xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ cũng như lịch trình đi lại.

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh và Trung tâm Thể thao dưới nước Quốc gia cũng sẽ yêu cầu người tham quan xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ.

Một lựa chọn cho những người muốn đi xa Bắc Kinh là di chuyển đến những ngọn đồi gần thủ đô. Theo trang web du lịch và ứng dụng Mafengwo, “cắm trại” là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong tuần này.

Các quan chức và truyền thông Trung Quốc đã bảo vệ chính sách “Zero COVID” trong bối cảnh người dân bất bình trước việc phải ở trong nhà thời gian dài.

“Chúng tôi sẽ kiên định tuân theo chính sách “Zero COVID”, trong đó đặt các khu vực quan trọng và nhóm người quan trọng trong tầm kiểm soát, cắt đứt các chuỗi lây bệnh”, ông Mi Feng, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết.

Trong một bài báo trên trang nhất đăng ngày 18/4 của Study Times, người đứng đầu Ủy Ban Y tế Quốc gia Ma Xiaowei kêu gọi đất nước tuân theo phương pháp tiếp cận chính sách “Zero COVID” và cảnh báo những tư tưởng “sai lầm” về việc “cùng tồn tại với virus”.

Theo SCMP
Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.