Trung Quốc yêu cầu Mỹ nhượng bộ trước vấn đề Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ cảnh báo phía Washington "nhượng bộ" trước vấn đề Đài Loan.
Trung Quốc yêu cầu Mỹ nhượng bộ trước vấn đề Đài Loan

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tham dự một cuộc hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào sáng thứ Ba theo giờ Bắc Kinh, trong bối cảnh mối quan hệ song phương vẫn tồn tại một loạt vấn đề bao gồm thương mại, công nghệ và đặc biệt là vấn đề đảo Đài Loan.

Một bài xã luận trên tờ China Daily hôm thứ Hai khẳng định rằng nhiều khả năng ông Tập sẽ gây ấn tượng với đối phương rằng Bắc Kinh quyết tâm "thực hiện thống nhất đất nước trong tương lai gần bất kể giá nào."

"Vấn đề Đài Loan là lằn ranh đỏ cuối cùng của Trung Quốc", bài xã luận hôm thứ Hai của Thời báo Hoàn cầu nhận định. "Để giảm thiểu nguy cơ xảy ra va chạm chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ, nước này phải lùi lại một bước trước vấn đề Đài Loan và thể hiện sự kiềm chế của mình."

Trong cuộc gọi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Bảy, nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo phía Washington không nên gửi tín hiệu sai cho các lực lượng ủng hộ độc lập trên đảo Đài Loan.

Một số chuyên gia cho biết việc Trung Quốc nhấn mạnh vào vấn đề Đài Loan trong hội nghị thượng đỉnh phản ánh sự miễn cưỡng của nước này khi bị lôi kéo vào xung đột vũ trang với Mỹ một cách không cần thiết, bất chấp những tuyên bố và động thái quân sự cứng rắn nhắm về phía chính quyền Đài Bắc.

“Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhận thức được rằng nước này vẫn chưa hoàn thành quá trình hiện đại hóa và vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong nền kinh tế trong nước”, Li Mingjiang, phó giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho biết. “Một cuộc chiến tranh có thể làm gián đoạn nghiêm trọng quá trình hiện đại hóa và cản trở sự trỗi dậy của Trung Quốc."

Ông Li nhận định Trung Quốc cũng không hoàn toàn tin tưởng rằng nước này có thể đảm bảo một chiến thắng quân sự rõ ràng ở giai đoạn này.

Theo Reuters
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.