Twitter ra mắt dự án kiểm chứng thông tin dựa vào cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Twitter đang kêu gọi người dùng của mình hỗ trợ công ty trong nỗ lực chống lại các thông tin sai lệch trên nền tảng bằng cách gắn cờ và ghi chú các tweet có nội dung gây hiểm lầm hoặc sai sự thật.

Twitter ra mắt dự án kiểm chứng thông tin dựa vào cộng đồng

Chương trình thử nghiệm của Twitter được gọi là Birdwatch, cho phép một nhóm người dùng được chọn trước đăng ký trước. Những người muốn đăng ký phải có nhà cung cấp dịch vụ điện thoại có trụ sở tại Mỹ, email và số điện thoại đã xác minh và không có vi phạm quy tắc Twitter nào gần đây.

Twitter cho biết họ muốn cả chuyên gia và những người dùng thông thường tham gia dự án Birdwatch.

“Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi đã thấy những người không phải là chuyên gia viết các ghi chú ngắn gọn, hữu ích và dễ hiểu, thường trích dẫn các nguồn chuyên gia có giá trị”, Twitter cho biết.

Twitter, cùng với các nền tảng mạng xã hội khác, đang nỗ lực tim ra cách tốt nhất để chống lại làn sóng thông tin sai lệch do người dùng đăng tải. Bất chấp các quy định và việc thực thi được thắt chặt, những tin giả về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua và tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn lan rộng và gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên nếu Birdwatch được triển khai rộng rãi, Twitter sẽ phải lường trước việc người dùng có thể lợi dụng công cụ này để đàn áp các bài đăng nhằm phục vụ mục đích riêng.

Để giúp loại bỏ các ghi chú không hữu ích hoặc có chủ đích không tốt, Twitter có kế hoạch đính kèm “điểm hữu ích” cho từng ghi chú và sẽ gắn nhãn những ghi chú hữu ích “hiện được đánh giá là hữu ích”.

Công ty cho biết Birdwatch sẽ không thay thế các nhãn dán khác và công cụ kiểm tra tính xác thực mà Twitter hiện đang sử dụng.

Birdwatch sẽ bắt đầu với 1.000 người dùng và cuối cùng mở rộng ra ngoài lãnh thổ Mỹ.

Twitter cho biết họ đang cố gắng đảm bảo rằng Birdwatch có nhiều quan điểm và người tham gia đa dạng.

Theo AP
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
(Ngày Nay) - Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm theo phong tục của người Việt. Bài cúng rằm tháng Giêng, Văn khấn cúng rằm tháng Giêng không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cần nhất là sự thành tâm.