Tỷ lệ thừa cân béo phì học sinh Hà Nội là 18,6%

Sáng 3/11, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học Y tế Dự phòng Hà Nội lần thứ hai với chủ đề "Nghiên cứu khoa học để hội nhập và phát triển".
Tỷ lệ thừa cân béo phì học sinh Hà Nội là 18,6%

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về chuyên đề phòng chống bệnh không lây nhiễm, sức khỏe môi trường. Trong đó đã nhắc đến tỷ lệ thừa cân béo phì của học sinh ở Hà Nội là 18,6%.

Tại hội nghị, trong số 8 nghiên cứu khoa học xuất sắc được báo cáo, nghiên cứu về thực trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan đến thừa cân béo phì của học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Hà Nội năm 2017 được nhiều đại biểu quan tâm. Đại diện nhóm nghiên cứu, bà Trần Thị Huyền Trang – Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, tỷ lệ thừa cân và béo phì của học sinh lớp 5,9 và 12 năm 2017 ở Hà Nội là 18,6%. Trong đó, tỷ lệ học sinh ở tình trạng thừa cân là 12,9% và béo phì là 5,7%. Tỷ lệ nghiên cứu cao hơn so với tổng điều tra dinh dưỡng năm 2009 – 2010 trên toàn quốc.

Đặc biệt, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở khu vực nội thành cao hơn khu vực ngoại thành và cao hơn tỷ lệ chung của toàn TP. Tỷ lệ thừa cân béo phì của học sinh giảm dần khi lứa tuổi tăng dần và cao nhất ở học sinh lớp 5. Bên cạnh đó, yếu tố giới tính có liên quan đến thừa cân, béo phì. Bởi, theo nghiên cứu, học sinh nam có nguy cơ thừa cân béo phì cao hơn học sinh nữ.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong suốt 55 năm hình thành và phát triển, hệ thống Y tế Dự phòng Thủ đô luôn luôn hoạt động với phương châm “dự phòng tích cực và chủ động” và đạt được các thành tựu nổi bật đó là triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh và các chương trình mục tiêu Y tế Quốc gia và TP.

Hội nghị khoa học Y tế Dự phòng Hà Nội lần thứ hai không chỉ nhận được sự quan tâm của các Nhà khoa học, cán bộ làm công tác y học dự phòng đến từ các đơn vị y tế Hà Nội mà còn nhận được sự quan tâm của các Nhà khoa học đến từ các đơn vị của T.Ư, các tỉnh/thành bạn và các tổ chức quốc tế như WHO, CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ) và các chuyên gia đến từ Nhật Bản. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, cán bộ làm công tác y tế dự phòng cập nhật, chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học với nội dung đa dạng, phong phú và bao trùm hầu hết các lĩnh vực y tế dự phòng.

“Tại hội nghị này, chúng ta có cơ hội học hỏi, chia sẻ và trao đổi những kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia trong nước, chuyên gia Quốc tế trong tổ chức, triển khai công tác y tế dự phòng theo mô hình CDC” – TS Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

Theo KTĐT
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.