UBND TP.HCM cảnh báo nguồn lây bệnh Covid-19 từ rác thải

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UBND TP.HCM chỉ đạo Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công Ích đảm bảo việc thu gom rác thải tại các khu cách ly tập trung, khu vực dân cư bị phong tỏa do có người nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19.
Khu dân cư bị phong tỏa tại phường 4 (quận 8, TP.HCM).
Khu dân cư bị phong tỏa tại phường 4 (quận 8, TP.HCM).

Ngày 16/6, UBND TP.HCM đã ban hành công văn “Khẩn” số 1948/UBND-VX về tăng cường thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên đại bàn TP.HCM. Công văn được gửi đến UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện.

Cụ thể, thời gian qua, UBND Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, bước đầu đã kiểm soát được tình hình.

Tuy nhiên, hiện trên địa bàn Thành phố đã phát hiện một số chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; tình hình dịch bệnh do biến chủng Delta (tên gọi của biến chủng vi-rút Ấn Độ) diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan nhanh, đòi hỏi các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân Thành phố phải tiếp tục chấp hành nghiêm chỉnh các giải pháp phòng, chống dịch.

Qua kiểm tra nhận thấy, việc áp dụng giãn cách xã hội tại TP.Thủ Đức và các quận, huyện vẫn còn một số tồn tại hạn chế như vẫn còn các trường hợp vi phạm không thực hiện biện pháp 5K trong phòng chống dịch Covid-19, như: Không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng quy cách, tụ tập ăn uống tại vỉa hè, quán giải khát, chung cư, lề đường…. chưa được xử lý nghiêm, kịp thời.

Trước tình hình đó, nhằm triệt để khoanh vùng, dập dịch và hạn chế nguồn lây nhiễm của các chum ca bệnh mới phát sinh, UBND Thành phố chỉ đạo UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương thực hiện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân cùng ủng hộ, chấp hành nghiêm việc thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát huy vai trò Tổ công tác phòng, chống Covid-19 tại phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng của địa phương trong việc kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp không chấp hành biện pháp 5K, nhất là không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, các trường hợp tụ tập đông người tại khu dân cư, khu đất trống và dọc bờ sông, nơi buôn bán hàng rong, nước giải khát tại phía trước các công ty, chung cư, tòa nhà, bệnh viện, lề đường,…

Tăng cường quản lý, phòng chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn.

UBND TP.HCM chỉ đạo Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công Ích đảm bảo việc thu gom rác thải tại các khu cách ly tập trung, khu vực dân cư bị phong tỏa do có người nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19 phải được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt dành cho chất thải nguy hại; đảm bảo thực hiện thu gom rác thường xuyên, liên tục, tránh tình trạng tồn đọng rác thải gây nguy hiểm môi trường.

UBND TP.HCM yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm túc Công văn này, chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố nếu để xảy ra sai phạm tại địa bàn quản lý.

TIN LIÊN QUAN
Không phải là thuốc?
Không phải là thuốc?
(Ngày Nay) - Cho đến khi chứng minh được hiệu quả trên thực tế, và trước khi đưa ra bất kỳ một danh sách dược phẩm gì, ngành Y tế cần thể hiện vai trò kiểm duyệt của mình. Về chất lượng, về hiệu quả dược lực, về khả năng cung ứng, và về giá thành.
Trang web giới thiệu nghi vấn giả mạoVăn phòng công chứng Hà Nội.
Mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội để hút khách hàng?
(Ngày Nay) - Website của một tổ chức công chứng tư nhân đang chạy quảng cáo Google Adwords nghi vấn mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội. Sự việc gây hoang mang cho người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng, một hoạt động được nhân danh Nhà nước để hoạt động trong lĩnh vực luật pháp.