UN: Không thể đạt được mức nhiệt 1.5 độ C theo Hiệp định Paris nếu thiếu sự tham gia của G20

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông António Guterres, Tổng thư ký Liên hiệp quốc nhấn mạnh: “Thế giới cần một cam kết rõ ràng đối với mục tiêu 1,5 độ theo Hiệp định Paris từ tất cả các quốc gia G20”, sau khi các Bộ trưởng Môi trường và Năng lượng của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tỏ ra chưa nhất trí về cách diễn đạt trong Hiệp định về giới hạn sự ấm lên của Trái Đất. 
Lũ lụt đang gia tăng trên khắp thế giới do biến đổi khí hậu. (Ảnh: UN Women/Mohammad Rakibul Hasan)
Lũ lụt đang gia tăng trên khắp thế giới do biến đổi khí hậu. (Ảnh: UN Women/Mohammad Rakibul Hasan)

Ông António nhận định sự đồng thuận của G20 là một tín hiệu cần thiết đối với hàng tỷ người đang ở tiền tuyến của cuộc khủng hoảng khí hậu, các thị trường, các nhà đầu tư và ngành công nghiệp, những người đòi hỏi sự chắc chắn rằng về một tương lai có khả năng chống chịu với sự biến đổi khí hậu.

Người đứng đầu LHQ nhắc nhở rằng để đạt được 'mục tiêu đầy tham vọng nhưng có thể đạt được' đó, thế giới phải đạt được mức độ trung hòa carbon trước năm 2050 và cắt giảm 45% lượng khí thải nhà kính nguy hiểm vào năm 2030 so với mức năm 2010. “Nhưng chúng ta đang đi chệch hướng,” ông cảnh báo.

Thế giới cần sự chung tay của G20

Chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa là đến Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu năm 2021 COP 26, một cuộc họp quan trọng được tổ chức tại Glasgow vào cuối tháng 10. Ông António Guterres kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo của G20 và các quốc gia khác cùng đưa ra cam kết về mức phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ, lập kế hoạch khí hậu quốc gia hướng đến năm 2030 tham vọng hơn nữa, cũng như thông qua các chính sách và hành động cụ thể phù hợp.

Những điều này bao gồm: không có than mới sau năm 2021, loại bỏ dần trợ cấp nhiên liệu hóa thạch và đồng ý với mức sàn định giá carbon quốc tế tối thiểu theo đề xuất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

“G7 và các nước phát triển khác cũng phải thực hiện một gói hỗ trợ đoàn kết đáng tin cậy cho các nước đang phát triển, bao gồm đáp ứng mục tiêu 100 tỷ đô la Mỹ, tăng cường hỗ trợ thích ứng và chống chịu cho ít nhất 50% tổng tài chính khí hậu, đồng thời kêu gọi các ngân hàng phát triển công và đa phương điều chỉnh các danh mục khí hậu của mình để đáp ứng nhu cầu của các nước đang phát triển."

Các Bộ trưởng G20, họp tại Naples (Ý) vào ngày 23-25/7 đã không thể thống nhất một cách diễn đạt về hai vấn đề tranh chấp liên quan đến việc loại bỏ dần than và mục tiêu 1,5 độ. Vấn đề này sẽ phải được tiếp tục thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome vào tháng 10, một ngày trước khi COP 26 bắt đầu.

Theo United Nations
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.