Ảnh: UNESCO
UNESCO: Biến Vắc xin COVID-19 thành “hàng hóa công cộng toàn cầu” nhằm phân bổ kịp thời cho châu Phi
(Ngày Nay) -  Một số quốc gia phương Tây đã mua liều lượng vắc xin thậm chí vượt quá yêu cầu và nhu cầu cấp thiết của người dân, khiến một bộ phận nhân loại rơi vào tình trạng tuyệt vọng về việc tiêm chủng, đặc biệt là ở châu Phi, nơi năng lực bảo vệ các nhóm ưu tiên như nhân viên y tế và các nhóm dễ bị tổn thương khác được xem là một thử thách.
Hội nghị Tự do Báo chí Thế giới 2021 (Ảnh: UNESCO)
Hội nghị Tự do Báo chí Thế giới 2021 của UNESCO diễn ra trong 5 ngày 29/4 - 3/5
(Ngày Nay) - UNESCO và Chính phủ Namibia hoan nghênh tất cả các cơ quan đối tác, tổ chức công-tư, đội ngũ báo chí, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực truyền thông-thông tin, học giả, sinh viên và những người quan tâm cùng tham gia Hội nghị toàn cầu mang tên “Information as a Public Good” (Hàng hóa Thông tin). Hội nghị tổ chức hướng đến Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5, nhằm khẳng định tầm quan trọng của thông tin và tương lai của truyền thông.
Cố đô Bagan
Cố đô Bagan
(Ngày Nay) -  Nằm bên bờ sông Ayeyarwaddy, Bagan là nơi hội tụ những công trình kiến trúc đền chùa độc đáo nhất Đông Nam Á, với hơn 3.000 đền, chùa cổ, một bằng chứng cho thời kỳ lịch sử huy hoàng của Myanmar.
Với sách, bạn sẽ không còn cô đơn. (Ảnh: UNESCO)
Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4
(Ngày Nay) - Khi nhiều nơi thế giới vẫn đang trong tình trạng giãn cách xã hội, phần lớn các trường học trên thế giới còn đóng cửa bởi ảnh hưởng đại dịch, thì sức mạnh của sách cần được phát huy. Việc đọc một cuốn sách có thể giúp chúng ta tránh rơi vào trạng thái cô đơn tù túng, củng cố mối quan hệ với những người xung quanh, đồng thời mở rộng tầm nhìn, kích thích trí óc và sự sáng tạo.
Ảnh minh họa
Hôm nay khai mạc Liên hoan Chầu văn toàn quốc
(Ngày Nay) - Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 15 - 18/4/2021 tại Đền Chân Suối, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, với sự tham gia của các diễn viên, nghệ nhân, thanh đồng, đạo quan là hội viên Câu lạc bộ hoặc đang sinh hoạt tại hệ thống Trung tâm Văn hóa các tỉnh, thành phố có loại hình nghệ thuật hát Văn, hát Chầu Văn.
Nạn “dịch loạn” trong xuất bản sách và sự phân biệt đối xử hướng đến bộ phận fan Kpop
Nạn “dịch loạn” trong xuất bản sách và sự phân biệt đối xử hướng đến bộ phận fan Kpop
(Ngày Nay) -  Đối với những fan hâm mộ nhạc trẻ Hàn Quốc (còn gọi là fan Kpop), việc mua một cuốn sách truyền cảm hứng bởi thần tượng là vì những món quà tặng hào nhoáng kèm theo, hay vì bản thân những giá trị mà cuốn sách truyền tải? Số tiền họ bỏ ra cho một cuốn sách "dịch loạn" có xứng đáng?
Live Film street (Ảnh: UNESCO)
Łódź (Ba Lan), Thành phố sáng tạo về Điện ảnh của UNESCO
(Ngày Nay) -  Nằm ở trung tâm của Ba Lan, Łódź là thành phố lớn thứ ba của quốc gia này với khoảng 700.000 dân. Thế chiến thứ hai kết thúc, Łódź trở thành trung tâm làm phim của Ba Lan sau khi thành lập Trường Điện ảnh Quốc gia vào năm 1948. Łódź được chính thức công nhận trở thành Thành phố sáng tạo về Điện ảnh của UNESCO, thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) vào năm 2017.
Nghệ thuật nuôi dưỡng sự sáng tạo, tinh thần đổi mới và đa dạng văn hóa cho tất cả các dân tộc, các quốc gia. (Ảnh: UNESCO)
Ngày Nghệ thuật Thế giới 15/04
(Ngày Nay) -  Ngày 15/04 hàng năm đã được chọn làm Ngày Nghệ thuật Thế giới, nhằm tôn vinh nghệ thuật, thúc đẩy sự truyền bá, phát triển và thưởng thức nghệ thuật trên toàn cầu.
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện
(Ngày Nay) -  UNESCO, cùng với Quỹ Dân số Liên hợp quốc UNFPA, đã khởi động kế hoạch mới về giáo dục giới tính toàn diện. Diễn đàn Đối tác Toàn cầu về Giáo dục Giới tính là cơ hội để chia sẻ những thực hành tốt về giáo dục giới tính dựa trên thực tiễn, được xây dựng phù hợp với thanh thiếu niên, giúp các em có nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh và tương lai hạnh phúc.
UNESCO huy động được nguồn tài trợ cao hơn so với trước khủng hoảng Covid-19
UNESCO huy động được nguồn tài trợ cao hơn so với trước khủng hoảng Covid-19
(Ngày Nay) - Trong năm 2020, UNESCO đã huy động được nguồn tài trợ ngoài ngân sách với số tiền là 424,3 triệu USD, tăng 15% so với năm trước. Điều này thể hiện sự tin tưởng của các nhà tài trợ đối với UNESCO và tính thiết thực, kịp thời của các chương trình của UNESCO kể cả trong bối cảnh Covid-19. Báo cáo số liệu này cho thấy tình hình tài chính ổn định của UNESCO, cũng như sự gia tăng từ hỗ trợ bên ngoài cho các chương trình và sáng kiến của tổ chức.
Sắp diễn ra Giải chạy Pháp ngữ Elle Peut tại Hà Nội
Sắp diễn ra Giải chạy Pháp ngữ Elle Peut tại Hà Nội
(Ngày Nay) -  Sự kiện Pháp ngữ đáng mong chờ nhất tháng 5 đã mở đơn đăng ký tham gia. Đây là cơ hội để những người yêu thích tiếng Pháp cũng như bộ môn chạy có thể rèn luyện sức khỏe bản thân, trải nghiệm những hoạt động thú vị trong không gian văn hóa Pháp và rinh về những giải thưởng vô cùng hấp dẫn.
Nỗ lực chung vì “Hà Nội - Kinh đô Sáng tạo”
Nỗ lực chung vì “Hà Nội - Kinh đô Sáng tạo”
(Ngày Nay) - Ngày 8/4 tại Hà Nội, ba tổ chức Liên Hợp Quốc UNESCO, UN-Habitat, UNIDO phối hợp tổ chức chuỗi hội thảo tham vấn trong khuôn khổ dự án “Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng tới phát triển Hà Nội thành Kinh đô Sáng tạo” với sự hỗ trợ của Tập đoàn SOVICO.
Đưa Hà Nội trở thành 'Kinh đô sáng tạo'
Đưa Hà Nội trở thành 'Kinh đô sáng tạo'
Ngày 8/4, ba tổ chức Liên Hợp Quốc UNESCO, UN-Habitat, UNIDO phối hợp tổ chức chuỗi hội thảo tham vấn trong khuôn khổ dự án “Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng tới phát triển Hà Nội thành Kinh đô Sáng tạo” với sự hỗ trợ của Tập đoàn SOVICO.
Quần thể văn hóa và lịch sử trên quần đảo Solovetsky
Quần thể văn hóa và lịch sử trên quần đảo Solovetsky
(Ngày Nay) -  Quần đảo Solovetsky bao gồm 6 hòn đảo với diện tích khoảng 300 km2. Cảnh quan văn hóa và lịch sử của quần đảo Solovetsky là cụm từ chỉ các công trình cũng như các dấu vết quan trọng về sự sống của con người có từ 3000 năm TCN.
Biểu tình chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Ảnh: Reuters.
Lộ trình của lòng khoan dung
(Ngày Nay) -  Phân biệt chủng tộc sẽ không được khắc phục bằng những lời tuyên bố thiện chí mà phải bằng hành động.
Thành cổ Babylon
Thành cổ Babylon
(Ngày Nay) - Babylon là ngôi thành thuộc một nền văn minh phát triển rực rỡ thời cổ đại. Thành cổ này nằm cách thủ đô Baghdad 100 km về phía Nam, từng là trung tâm của đế chế Babylon cổ đại cách đây hơn 4.000 năm. Babylon được xem là thành phố cổ đông dân nhất thế giới trong giai đoạn 1770-1670 TCN và có thể là thành phố đầu tiên trong lịch sử có dân số trên 200.000 người.
Đôi điều về nền ẩm thực Pháp
Đôi điều về nền ẩm thực Pháp
(Ngày Nay) - Nền ẩm thực của người Pháp là một nền ẩm thực nổi tiếng từ lâu trên khắp thế giới. Nó đã được mọi người thừa nhận bởi những danh sách dài các món ăn ngon cùng vô vàn các loại thực phẩm ngon lành, bổ dưỡng để chế biến ra những món ngon tuyệt hảo đó. Không phải ngẫu nhiên mà ngày 16 tháng 11 năm 2010, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã ghi tên nó vào danh sách Di sản văn hóa thế giới!