Ứng viên gian lận, hơn 1.000 cử tri phải đi bầu lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch HĐND xã Tráng Việt, cũng là ứng cử viên đại biểu HĐND xã đã có hành vi gian lận bầu cử, hơn 1.000 cử tri tại tổ bầu cử số 4 xã Tráng Việt, huyện Mê Linh phải đi bầu lại đại biểu HĐND xã trong sáng 6/6.
Khu vực bầu cử lại đại biểu HĐND tại xã Tráng Việt, Mê Linh sáng 6/6. (Ảnh: VnExpress)
Khu vực bầu cử lại đại biểu HĐND tại xã Tráng Việt, Mê Linh sáng 6/6. (Ảnh: VnExpress)

Theo Ủy ban bầu cử xã Tráng Việt, sáng hôm nay có 1.260 cử tri đi bầu cử lại, giảm 10 cử tri so với kỳ bầu cử ngày 23/5 do một số người phải đi làm, đi công tác xa không kịp về.

Ứng viên gian lận, hơn 1.000 cử tri phải đi bầu lại ảnh 1
Người dân xã Tráng Việt đang cân nhắc lựa chọn 4 ứng viên trong số danh sách 6 người để bầu HĐND xã. (Ảnh: VOV)

Vào kỳ bầu cử trước đó, Huyện uỷ Mê Linh đã phát giác hành vi gian lận bầu cử của ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Tráng Việt (là ứng cử viên đại biểu HĐND xã tại đơn vị bầu cử số 4 xã Tráng Việt). Lợi dụng chức vụ của mình, ông Hùng đã đề nghị ông Nguyễn Hữu Hoàn (tổ trưởng Tổ bầu cử đơn vị số 4) cho mình lấy 75 phiếu về để gạch tên người khác, để tên mình rồi bỏ lại vào hòm phiếu.

Sau khi phát giác, Huyện uỷ Mê Linh đã khai trừ Đảng với ông Hùng và ông Hoàn. Ngày 29/5, Ủy ban Bầu cử quốc gia quyết định hủy bỏ kết quả bầu đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026 tại đơn vị bầu cử số 4, xã Tráng Việt "vì có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong công tác bầu cử".

Vì ông Hùng đã bị khai trừ Đảng,số ứng viên HĐND xã Tráng Việt giảm từ 7 người xuống còn 6 người. Công tác bầu cử lại sẽ được tiến hành trong cả ngày và kết thúc vào 19h tối ngày 6/6. Tham dự lễ khai mạc bầu cử có đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Ứng viên gian lận, hơn 1.000 cử tri phải đi bầu lại ảnh 2
Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội có mặt, dự lễ khai mạc bầu cử lại tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. (Ảnh: VOV)

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho kỳ bầu cử này, Trung tâm Y tế huyện Mê Linh đã phun hóa chất khử khuẩn khu vực bỏ phiếu cũng như phân công nhiệm vụ người phụ trách công tác phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên Tổ bầu cử.

Chị Lê Thị Xuân, người dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh cho biết: "Khi sự việc xảy ra, cán bộ xã đã giải thích cho người dân hiểu để đi bầu cử lại. Tôi thấy đây là trách nhiệm của tất cả mọi người dân."

Ứng viên gian lận, hơn 1.000 cử tri phải đi bầu lại ảnh 3

Chị Lê Thị Xuân, một cử tri đi bầu cử lại sáng nay tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. (Ảnh: VOV)

"Người nào đã làm sai thì phải chịu. Làm sai thì bị loại khỏi danh sách là đúng. 6 ứng viên còn lại để bầu HĐND tôi thấy xứng đáng nằm trong danh sách," bác Vĩnh Dân, một cử tri đi bầu lại sáng nay khẳng định.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.