Vaccine COVID-19 của Trung Quốc hiệu quả chỉ 50,4%?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Brazil phát hiện vaccine COVID-19 CoronaVac của Trung Quốc chỉ có hiệu quả 50,4% trong việc ngăn ngừa dịch bệnh, thay vì 78% so với dữ liệu trước đó.
Brazil phát hiện vaccine COVID-19 của Trung Quốc hiệu quả chỉ 50,4%. (Ảnh minh họa: Reuters)
Brazil phát hiện vaccine COVID-19 của Trung Quốc hiệu quả chỉ 50,4%. (Ảnh minh họa: Reuters)

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong một thử nghiệm ở Brazil, vaccine COVID-19 do Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển chỉ có hiệu quả 50,4% trong việc ngăn ngừa dịch bệnh, chỉ vừa đủ đáp ứng các quy định để thông qua sử dụng, nhưng thấp hơn hẳn so với tỷ lệ được công bố hồi tuần trước.

Những kết quả trên là một nỗi thất vọng lớn với Brazil bởi vaccine của Trung Quốc là 1 trong 2 loại vaccine mà chính phủ nước này ưu tiên tiêm chủng giữa bối cảnh thế giới đối mặt lới làn sóng bùng phát dịch bệnh COVID-19 chết chóc thứ hai.

Một số nhà khoa học và nhà quan sát chỉ trích trung tâm y sinh Butantan vì cách đó vài ngày công bố những dữ liệu mang tính khả quan, tạo tâm lý mong đợi không thực tế.

Diễn biến này đã làm gia tăng sự hoài nghi ở Brazil về vaccine của Trung Quốc. Nhà vi sinh học Natalia Pasternak chỉ trích các dữ liệu của Butantan và nhận định: "Chúng ta có một loại vaccine tốt. Nhưng không phải loại vaccine tốt nhất thế giới. Không phải một loại vaccine lý tưởng".

Tuần trước, các nhà nghiên cứu Brazil đã bày tỏ sự lạc quan về những số liệu cho thấy vaccine trên có hiệu quả tới 78% với các ca mắc COVID-19 "từ nhẹ đến nặng", một tỷ lệ mà họ gọi là "tính hiệu quả lâm sàng".

Ricardo Palácios, giám đốc trung tâm Butantan cho biết tỷ lệ hiệu quả của vaccine thấp hơn so với các số liệu mong đợi ban đầu là do trong số các bệnh nhân có cả những người mắc COVID-19 nhưng chỉ có những triệu chứng "rất nhẹ".

Các nhà nghiên cứu ở Butantan đã trì hoãn việc thông báo kết quả 3 lần, đồng thời đổ lỗi cho điều khoản bảo mật trong hợp đồng với Sinovac.

Trong khi đó, hồi tháng trước, các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết CoronaVac của Sinovac có hiệu quả 91,25% dựa trên các phân tích sơ bộ. Indonesia cũng thông qua khẩn cấp việc sử dụng loại vaccine này với dữ liệu sơ bộ cho thấy vaccine của Trung Quốc có hiệu quả 65% trong việc ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19.

Đại diện Butantan cho biết việc nghiên cứu của Brazil tập trung vào các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, cũng như bao gồm cả các tình nguyện viên lón tuổi nên không thể so sánh trực tiếp với các cuộc thử nghiệm hoặc các loại vaccine khác.

Dù vậy, vaccine COVID-19 từ Pfizer và Moderna trong quá trình sử dụng vẫn cho thấy tính hiệu quả trong việc ngăn ngừa dịch bệnh lên tới 95% trong những cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối quan trọng.

Dữ liệu gây thất vọng của CoronaVac là bước lùi gần đây nhất trong nỗ lực tiêm chủng vaccine ở Brazil giữa bối cảnh nước này báo cáo hơn 200.000 người chết do COVID-19, cao thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Chương trình tiêm chủng toàn quốc của Brazil hiện nay dựa vào CoronaVac và vaccine do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển, song cả hai loại đều chưa được thông qua theo quy định ở Brazil.

Theo VOV
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai.
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai
(Ngày Nay) -  Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần phòng chống dịch bệnh cho người dân, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sáng 28/1/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành (tỉnh Đồng Nai).
Phòng ngừa COVID-19: Chủ động ứng phó thay vì hoang mang!
Phòng ngừa COVID-19: Chủ động ứng phó thay vì hoang mang!
(Ngày Nay) - Tại sao virus COVID-19 biến chủng và có thể lây nhanh hơn?. Phương pháp phòng ngừa trong "tình hình mới" của dịch COVID-19 thế nào? Phóng viên Tạp chí Ngày Nay đã có buổi trao đổi với Bác Sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM về vấn đề này.
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
(Ngày Nay) - Đối với người bệnh cần truyền máu, máu vốn là nguồn sống vô giá. Với người có nhóm máu hiếm rơi vào tình huống cấp cứu khẩn cấp thì nguồn sống đó còn quý hơn vàng. Hiểu được tầm quan trọng của nhóm máu mình đang mang, những người có nhóm máu hiếm đã “bắt tay” thành từng nhóm, hết mình giúp đỡ người khác và cũng là cách họ giúp chính mình.
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -