Vaccine J&J làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ mới đây đã cảnh báo "nguy cơ gia tăng" hội chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp (Hội chứng Guillain-Barre) liên quan tới vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J).
Vaccine J&J làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp

Dựa trên phân tích của hệ thống giám sát an toàn vaccine liên bang, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã xác định được 100 báo cáo sơ bộ về hội chứng GBS sau khi đã có khoảng 12,5 triệu liều vaccine J&J được sử dụng.

Trong báo cáo của FDA, đã có 95 trường hợp mắc GBS đã phải nhập viện và có một trường hợp tử vong.

GBS là một chứng rối loạn thần kinh, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể làm tổn thương các tế bào thần kinh, gây ra tình trạng yếu cơ hoặc trong trường hợp nghiêm trọng nhất là tê liệt.

FDA cho biết các triệu chứng liên quan tới hội chứng GBS bắt đầu trong vòng 42 ngày kể từ sau khi tiêm vaccine J&J nhưng"khả năng xảy ra điều này là rất thấp."

"Người dân nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ cảm thấy yếu hoặc ngứa ran, đặc biệt là ở chân hoặc tay, trầm trọng hơn hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể", FDA khuyến cáo.

Ngoài ra, các triệu chứng như khó đi lại, khó nói, nhai hoặc nuốt, nhìn hoặc không thể cử động mắt, và mất chức năng bàng quang hoặc ruột cũng là những lý do cần tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp.

Hội chứng GBS cũng đã từng liên quan tới một số loại vaccine nhất định, bao gồm một số vaccine cúm theo mùa và vaccine ngừa bệnh zona.

Vaccine J&J đã gặp phải các vấn đề lớn về sản xuất và một nhà máy ở Baltimore (Mỹ) sản xuất vaccine đã bị đóng cửa trong 3 tháng do liên quan tới các vấn đề về ô nhiễm.

Tin tức này được đưa ra khi nhu cầu đối với vaccine ngừa COVID-19 ở Mỹ tiếp tục giảm, chỉ có khoảng 430.000 mũi được tiêm mỗi ngày. Mức trung bình cao nhất trong 7 ngày là khoảng 3,5 triệu hồi tháng 4.

Theo AFP
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn. 
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
(Ngày Nay) - Great Barrier - rạn san hô lớn nhất thế giới ở Australia với chiều dài hơn 2.300 km và diện tích gần 350.000 km2 đang trải qua sự kiện “tẩy trắng” nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử, ảnh hưởng tới 91% lượng san hô tại đây. Nhiều khả năng nơi này sẽ trở thành “nghĩa địa” san hô lớn nhất thế giới trong 10 năm tới, nếu chính phủ Úc không có những biện pháp quyết liệt để chống lại biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022.\
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng dự.