Vaccine J&J làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ mới đây đã cảnh báo "nguy cơ gia tăng" hội chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp (Hội chứng Guillain-Barre) liên quan tới vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J).
Vaccine J&J làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp

Dựa trên phân tích của hệ thống giám sát an toàn vaccine liên bang, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã xác định được 100 báo cáo sơ bộ về hội chứng GBS sau khi đã có khoảng 12,5 triệu liều vaccine J&J được sử dụng.

Trong báo cáo của FDA, đã có 95 trường hợp mắc GBS đã phải nhập viện và có một trường hợp tử vong.

GBS là một chứng rối loạn thần kinh, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể làm tổn thương các tế bào thần kinh, gây ra tình trạng yếu cơ hoặc trong trường hợp nghiêm trọng nhất là tê liệt.

FDA cho biết các triệu chứng liên quan tới hội chứng GBS bắt đầu trong vòng 42 ngày kể từ sau khi tiêm vaccine J&J nhưng"khả năng xảy ra điều này là rất thấp."

"Người dân nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ cảm thấy yếu hoặc ngứa ran, đặc biệt là ở chân hoặc tay, trầm trọng hơn hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể", FDA khuyến cáo.

Ngoài ra, các triệu chứng như khó đi lại, khó nói, nhai hoặc nuốt, nhìn hoặc không thể cử động mắt, và mất chức năng bàng quang hoặc ruột cũng là những lý do cần tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp.

Hội chứng GBS cũng đã từng liên quan tới một số loại vaccine nhất định, bao gồm một số vaccine cúm theo mùa và vaccine ngừa bệnh zona.

Vaccine J&J đã gặp phải các vấn đề lớn về sản xuất và một nhà máy ở Baltimore (Mỹ) sản xuất vaccine đã bị đóng cửa trong 3 tháng do liên quan tới các vấn đề về ô nhiễm.

Tin tức này được đưa ra khi nhu cầu đối với vaccine ngừa COVID-19 ở Mỹ tiếp tục giảm, chỉ có khoảng 430.000 mũi được tiêm mỗi ngày. Mức trung bình cao nhất trong 7 ngày là khoảng 3,5 triệu hồi tháng 4.

Theo AFP
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.