Vaccine Sputnik V có hiệu quả 91,6%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vaccine Sputnik V của Nga có 91,6% hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2,  phát hiện sơ bộ này dựa trên phân tích dữ liệu từ hơn 20.000 người tiêm thử nghiệm.
Vaccine Sputnik V có hiệu quả 91,6%

Cụ thể, phát hiện sơ bộ này dựa trên phân tích dữ liệu từ hơn 20.000 người, chủ yếu là người trưởng thành, 3/4 trong số họ đã được tiêm vaccine, phần còn lại được tiêm giả dược, các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí The Lancet.

Đây là vaccine thứ tư, sau các loại vaccine do Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca/Oxford sản xuất, có dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 đã được công bố trên một tạp chí y tế đáng tin cậy.

Vaccine Sputnik V sẽ cần hai mũi tiêm cách nhau 21 ngày. Trong 21 ngày sau liều đầu tiên, có 16 trường hợp mắc COVID-19 trong tổng số 14,964 người được tiêm vaccine và 62 trường hợp mắc bệnh ở 4,902 người chỉ được tiêm giả dược.

Trong thử nghiệm bao gồm 2.144 người tham gia từ 60 tuổi trở lên, vaccine của Nga có độ hiệu quả lên tới 91,8%.

Trả lời truyền thông, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết các loại vaccine do nước này sản xuất đã được thử nghiệm và cho kết quả an toàn.

Theo ông Medvedev, Nga đánh giá vaccine dựa trên nguyên tắc hiệu quả và an toàn. Cựu Tổng thống Nga cũng đề cập đến 3 loại vaccune, bao gồm Sputnik V, EpiVacCorona và một loại do Viện nghiên cứu Chumakov phát triển.

"Tất cả các loại vaccine đều khác nhau về các thành phần sinh học và các phương thức kháng virus. Sputnik V dựa trên việc sử dụng phương pháp adenovirus, với hai thành phần khác nhau, trong khi EpiVacCorona chứa một protein tổng hợp đặc biệt", ông Medvedev nói.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho biết loại vaccine do Viện nghiên cứu Chumakov phát triển là loại thuốc cổ điển nhất vì nó chứa virus bất hoạt gây viêm phổi và loại vắc xin này "hoạt động theo các nguyên tắc giống như các loại vaccine được sử dụng trong 200 năm".

“Chúng tôi đã thử nghiệm các loại vaccine này, chúng đều được công nhận là an toàn để sử dụng", ông Medvedev nói.

Theo vị quan chức, Nga không áp đặt nhiệm vụ cung cấp vaccine cho các nước khác. Nhiệm vụ chính của Nga là sản xuất đủ số lượng vắc xin hiệu quả cho người dân trong nước.

Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.