Văn hóa nào cho VTV?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Nhà báo Võ Đức Phúc

Công Hoàng nói mình là người Huế nên có quan điểm khắt khe khi chọn vợ tương lai, nếu không sinh được con trai thì sẽ ly hôn vì mỗi lần gia đình có giỗ kỵ, con trai là trụ cột sẽ ngồi mâm lớn ở trên, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới, có thể là sau bếp. Khi cúng kỵ, mâm trên ăn dư thừa đồ ăn "có thể" đưa xuống mâm dưới cho phụ nữ dùng. Công Hoàng còn nói thêm, phụ nữ trong gia đình cũng không có ý kiến gì và tự động thực hiện những việc đó sau mỗi lần giỗ kỵ.

Trên đời này đâu phải chỉ mỗi Công Hoàng là người Huế. Hàng triệu người Huế từ già đến trẻ, cả những người một đời nghiên cứu văn hóa Huế như ông Nguyễn Xuân Hoa (nguyên giám đốc Sở Văn hóa Thông tin TT-Huế) nhưng họ không có tư duy cổ hủ và đều không thể chấp nhận cái lối suy nghĩ tào lao kiểu mâm trên mâm dưới làm tổn thương phụ nữ như vậy được.

Đó là quan điểm "trọng nam khinh nữ", xúc phạm phụ nữ Huế nói riêng và tất cả những phụ nữ khác nói chung, mà nền tảng văn hóa Việt từ lâu đã không cho phép nó tồn tại. Công Hoàng nói đúng sai, nói hưu nói vượn gì là quan điểm cá nhân của Hoàng. Nhưng khi VTV cho lên sóng ở vị thế là Đài truyền hình Quốc gia thì nó trở thành quan điểm đại chúng, là văn hóa đại chúng mà người đời nhìn vào đó để soi rọi mình.

Nhiều người xem chương trình tỏ ra rất khó chịu, có người bức xúc, có người giận dữ vì cảm thấy bị xúc phạm khi VTV cổ súy cho một cậu thanh niên khinh miệt phụ nữ. Đó không phải là một thứ văn hóa mà người Việt mong đợi ở một đài truyền hình quốc gia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa phát biểu ở Hội nghị toàn quốc về văn hóa, đã nói rằng 75 năm nay (từ ngày 24/11/1946) mới lại có một hội nghị về văn hóa lớn như thế này. Ông nhiều lần khẳng định vai trò lớn của văn hóa: "Văn hóa còn thì dân tộc còn" và mong muốn sau hội nghị này, công tác văn hóa sẽ có bước chuyển biến, tiến bộ mới, mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả cao hơn nữa, ghi một dấu mốc mới trên con đường chấn hưng, phát triển nền văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới.

Vậy mà VTV lại cổ súy một chương trình mang đậm nét văn hóa đại chúng mà có những phát ngôn khinh miệt, coi rẻ người phụ nữ.

Dân tộc Viêt không có cái loại văn hóa nào mà công khai khinh miệt những người phụ nữ. Ai cũng có mẹ, có vợ, có chị em gái, có con gái, người thân hay bạn bè là phụ nữ. Không lẽ lãnh đạo VTV không có hình bóng những người này trong đời mình?

Để phát sóng một chương trình văn hóa đại chúng như thế là trách nhiệm, là quan điểm của VTV chứ không còn là bổn phận lời ăn tiếng nói của cậu Công Hoàng nữa. Người ta có thể kháo nhau hoặc rỉ tai nhau nơi trà dư tửu hậu mang tính đùa vui chứ không thể cổ súy cho một thứ văn hóa không còn tồn tại trên loài người đất Việt, một thứ văn hóa mà khi xem xong chương trình của VTV, người ta không còn nhận ra đó là cái thứ văn hóa gì.

Hay đó là cách mà VTV muốn gửi gắm thông điệp tuyên truyền thứ phản văn hóa này đến riêng ai?

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?