10 thành phố lâu đời nhất thế giới (P2)

0
Chia sẻ

Những thành phố này đầy rẫy những câu chuyện tuyệt vời, những huyền thoại và là kho tàng cho các nhà thám hiểm.

Cholula, Mexico

10 thành phố lâu đời nhất thế giới (P2) - ảnh 1

Hơn 2.500 năm trước, thành phố Cholula phát triển từ những làng nằm rải rác. Đó là nơi cư trú của nhiều nền văn hóa như Mỹ Latinh, Olmec, Tiltec, Aztecs. Tên cảu thành phố có ý nghĩa là “nơi của những chuyến bay” trong Nahuati. Thị trấn này được những người Tây Ban Nha chinh phục và từ đó nó bắt đầu phát triển hưng thịnh. Cortez từng được gọi là Cholula “thành phố đẹp nhất bên ngoài Tây Ban Nha”.

Ngày nay, nó là một thị trấn thuộc địa nhỏ với dân số 60.000 người. Sự hấp dẫn nổi bật nhất của thành phố là đại kim tự tháp Cholula với một khu bảo tồn rộng lớn. Nó được biết tới như một tượng đài nhân tạo lớn nhất từng được xây sựng với nhiều đường hầm.

Jericho, Palestine

10 thành phố lâu đời nhất thế giới (P2) - ảnh 2

Ngày nay, Jericho là một thành phố nhỏ với dân số 20.000 người. Trong Kinh thánh Hebrew nó được gọi là thành phố Palm Trees. Khai quật khảo cổ học đã chứng thực những bằng chứng về sự sống của con người có niên đại gần 11.000 năm và có ít nhất 20 khu định cư.

Jericho nằm ở trung tâm của Palestine, làm cho nó trở thành một nơi lý tưởng cho giao lưu thương mại. Hơn nữa, vẻ đẹp tự nhiên và các nguồn nhân lực làm cho nơi đây trở thành mảnh đất diễn ra nhiều cuộc xâm lược. Trong thế kỷ đầu tiên, nó đã bị phá hủy bởi những người La Mã, xây dựng lại bởi Byzantine và bị phá hủy một lần nữa trước khi nó bị bỏ hoang trong nhiều thế kỷ. Trong thế kỷ 20, lãnh thổ của Jerricho bị chiếm đóng bởi Jordan và Israel trước khi trở thành một phần của Palestine vào năm 1994.

Alepo, Syria

10 thành phố lâu đời nhất thế giới (P2) - ảnh 3

Các thành phố Aleppo là thành phố lớn nhất ở Syria là nơi sinh sống của hơn 2 triệu dân. Aleppo có một vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, nằm ở trung tâm con đường tơ lụa nối liền châu Á với Địa Trung Hải. Thành phố này là nơi sinh sống từ 8.000 năm trước, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bằng chứng về sự cư trú từ 13.000 năm trước. Ở các thời đại khác nhau, Aleppo được kiểm soát bởi những người La Mã, Byzantine, Ottoman và kết quả là sự pha trộn nhiều phong cách kiến thức.

Plovdiv, Bulagria

10 thành phố lâu đời nhất thế giới (P2) - ảnh 4

Lịch sử Plovdiv trở về 4.000 TCN, qua nhiều thế kỷ Plovdiv đã được cai trị bởi nhiều đế quốc, mặc dù ban đầu nó là một thành phố Thracian. Sau đó, thành phố này được chinh phục bởi những người La Mã. Trong thời trung cổ, Plodiv là một lãnh thổ quyến rũ, năm 1885 thành phố này đã trở thành một phần của Bulgaria và bây giờ nó là thành phố lớn thứ 2 trong cả nước và là một trung tâm kinh tế, giáo dục và văn hóa quan trọng.

Lạc Dương, Trung Quốc

10 thành phố lâu đời nhất thế giới (P2) - ảnh 5

Trong khi hầu hết các thành phố cũ nằm ở Địa Trung Hải, Lạc Dương tách riêng ở Châu Á. Không có thành phố nào ở Trung Quốc sống sót qua nhiều thời đại như Lạc Dương đã sinh sống hơn 4.000 năm và hiện nay dân số gần 7.000.000 người. Với một lịch sử lâu dài, Lạc Dương đã trở thành một địa điểm du lịch thú vị với những ngôi đền, chùa nổi tiếng.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu