Tin Mới

10.000 người dự đại lễ cầu an, cầu siêu tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên

10.000 người đã tham dự đại lễ quán đỉnh, cầu an, cầu siêu trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) do Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa khai đàn và chủ trì từ 22 đến 24/2.
10.000 người dự đại lễ cầu an, cầu siêu tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên - ảnh 1

Bức tranh thêu gấm Thongdrol Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn đã được Đức Gyalwang Drukpa khai mở

Đức Gyalwang Drukpa đã cử hành lễ khai mở bức tranh thêu gấm Thongdrol Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn và bức tranh đá quý Mandala Phật Quan Âm ngày 22/2. Đây là 2 Pháp bảo Phật giáo Mật thừa có kích thước khổng lồ hiện đang giữ kỷ lục Tranh Phật lớn nhất Việt Nam.

10.000 người dự đại lễ cầu an, cầu siêu tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên - ảnh 2

Lễ hợp long cầu Đại Lạc Kim Cương Mandala.

Tâm điểm của pháp hội năm nay là lễ hợp long cầu Đại Lạc Kim Cương Mandala. Cầu có kiến trúc hình xoáy tam thái cực lần đầu tiên được kiến lập trên thế giới với chiều dài 300 m, rộng 3 m kết nối Cung điện Mandala Liên Hoa với Đại Bảo Tháp Tây Thiên.

10.000 người dự đại lễ cầu an, cầu siêu tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên - ảnh 3

Đức Gyalwang Drukpa thực hiện các nghi lễ gia trì yểm tâm cầu Đại lạc Kim Cương Mandala. Các loại vật liệu quý dùng để yểm tâm cầu là đá quý, san hô, mã não, xà cừ, vàng, bạc (ngũ bảo), các loại ngũ cốc, ngũ dược và không thể thiếu kinh điển

Đại lễ yểm tâm gia trì hợp long cầu Đại lạc Kim Cương Mandala đã diễn ra trong linh thiêng, đạo vị với nhiều hỉ lạc, cát tường. Ngài và ni chúng Tây Thiên kỹ lưỡng chọn lựa các loại vật liệu quý dùng để yểm tâm cầu. Được chứng kiến thời khắc lịch sử - khí thiêng lưu truyền ngàn năm này, đã có không ít Phật tử dự lễ thành kính dâng cúng đồ trang sức quý để được yểm trực tiếp vào tâm cầu dưới lòng đất.

10.000 người dự đại lễ cầu an, cầu siêu tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên - ảnh 4

Đức Gyalwang Drukpa thực hiện các nghi lễ gia trì yểm tâm cầu Đại lạc Kim Cương Mandala

Khu vực tâm cầu được ngăn thành nhiều ô nhỏ hình chữ nhật. Trong mỗi ô đặt từ 1-2 bảo bình kim loại bên trong chứa đựng nhiều đá quý, san hô, mã não, xà cừ, vàng, bạc (ngũ bảo), các loại ngũ cốc, ngũ dược và không thể thiếu kinh điển. Cùng với tâm nguyện cầu thanh tịnh của đại chúng dự lễ, tất cả tạo thành sức mạnh giúp viên mãn hết thảy nguyện cầu.

10.000 người dự đại lễ cầu an, cầu siêu tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên - ảnh 5

Cung rước tôn tượng đức Phật Liên Hoa Sinh vào cung điện Mandala Liên Hoa

Khi hoàn thiện, cầu Đại Lạc Kim Cương Mandala sẽ mang hai màu đỏ và xanh dương. Màu đỏ tượng trưng của tình yêu thương, lòng từ bi, màu xanh dương là cho trí tuệ, năng lượng sức mạnh. Theo quan điểm Phật giáo, cây cầu sẽ giúp cho người triều bái tịnh hóa chướng ngại, nghiệp xấu.

Đức Gyalwang Drukpa giải thích, trí tuệ là nền tảng dẫn đến thành công và lòng từ bi sẽ dựa trên trí tuệ để trở thành vĩ đại. Nếu không có trí tuệ, từ bi sẽ thành tình thương ích kỷ, đem lại khổ đau. Nếu không có từ bi, trí tuệ trở thành độc ác và bất lợi cho chúng ta.

"Trong sâu thẳm tâm hồn mỗi chúng ta, các phật tử cũng có đầy đủ từ bi và trí tuệ, nhưng đôi khi chúng ta quên mất do sống ích kỷ. Dự lễ pháp hội này, lòng từ bi, trí tuệ của phật tử sẽ được đánh thức" - Ngài nói.

10.000 người dự đại lễ cầu an, cầu siêu tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên - ảnh 6

Màn múa tám hoá thân Liên Hoa Sinh do tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa thể thiện

Trong khuôn khổ pháp hội, nhiều chương trình giao lưu nghệ thuật sẽ được tổ chức, trong đó có Tây Thiên Ca - đêm nhạc cúng dàng Phật Quan Âm rất được mong chờ, diễn ra vào tối thứ bảy 23/2 tại sân khấu Đại Bảo Tháp với sự tham dự của NSND Quang Thọ, NSUT Thanh Lam, sao mai Nguyên Vũ, sao mai Thu Hằng, Bích Hồng, Thăng Long, Anh Quân Idol….

Theo Người Lao động

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo