Tin Mới

Ba vạn cành, cây hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trong đêm xuân Hà Nội

(Ngày Nay) - Công tác chuẩn bị cho Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 đã được hoàn thành trong chiều ngày 29/3. Lễ khai mạc hoành tráng với nhiều tiết mục văn hoá đặc sắc sẽ được tổ chức vào lúc 20h cùng ngày tại Tượng đài Lý Thái Tổ. Sau đó Ban tổ chức sẽ mở cửa tự do cho du khách đến tham quan và thưởng lãm vẻ đẹp của hoa anh đào Nhật Bản ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

Lễ hội Lễ hội hoa anh đào Nhật – Hà Nội 2019 sẽ diễn ra từ ngày 29-31/3.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 là kiện văn hoá đặc sắc, đây cũng là một trong những lễ hội được người dân Thủ đô đón nhận và mong đợi nhất trong năm. Với số lượng cành hoa anh đào lên tới 30 vạn cành cùng gần 300 cây hoa anh đào nguyên gốc được bảo quản công phu và vận chuyển từ Nhật Bản đến Việt Nam bằng đường tàu biển, kết hợp cùng nhiều loại hoa của Việt Nam được trang trí đẹp mắt, lễ hội năm nay hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi vừa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa anh đào, vừa được tìm hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa khác của con người và đất nước Nhật Bản.

Được tổ chức đều đặn vào tháng 3 hàng năm kể từ năm 2012, sau 6 năm triển khai và thực hiện, Lễ hội Hoa Anh đào đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc gắn kết tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản và thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch và kinh tế giữa hai nước. Trong khuôn khổ lễ hội mang đậm tình hữu nghị này cũng diễn ra rất nhiều sự kiện nổi bật.

Một ví dụ trong số đó là sự ra đời của “Cuộc tuyển chọn Đại sứ Thiện chí Hoa anh đào” lần đầu tiên được tổ chức năm nay. Ngoài Nhật Bản, Việt Nam là nước thứ ba có Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào sau Hoa Kỳ và Đức. Việc hiện thực hóa cuộc tuyển chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào là nhờ có đóng góp to lớn của Báo Tiền Phong, Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Cố vấn đặc biệt Nội các Nhật Bản IIJIMA Isao và Chủ tịch Hiệp hội Hoa anh đào Nhật Bản HASUMI Susumu.

Tối ngày 28/3, 15 thí sinh xuất sắc nhất đã lọt vào đêm chung kết cuộc thi tuyển chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào 2019 được tổ chức tại Hà Nội. Hai Đại sứ cùng nhận được Vương miện Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào và được trao tặng 01 bộ Kimoni truyền thống của Nhật Bản từ Đại sứ quán Nhật Bản, sang thăm Nhật Bản vào tháng 04/2019 theo lời mời của Hiệp hội Hoa Anh Đào Nhật Bản. Cùng với đó, giải thưởng tiền mặt trị giá 50 triệu đồng được trao cho Đại sứ thứ nhất, và 30 triệu đồng cho Đại sứ thứ hai.

Ba vạn cành, cây hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trong đêm xuân Hà Nội - ảnh 1

Người đẹp Diệu Anh (bên phải) và người đẹp Ngọc Linh bên trái cùng trở thành Đại sứ thiện chí Hoa anh đào 2019.

Cuộc thi tuyển chọn Đại sứ Thiện chí Hoa anh đào nằm trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Anh Đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 do Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì tổ chức, diễn ra từ ngày 20/2 đến ngày 28/3. Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tiến hành. Kết quả chung cuộc, người đẹp Diệu Anh (hiện đang học Thạc sĩ tại ĐH Việt Nhật) đoạt danh hiệu Đại sứ thứ nhất và người đẹp Ngọc Linh (Tiếp viên hãng hàng không Việt Nam Airlines) đoạt danh hiệu Đại sứ thứ hai.

Ba vạn cành, cây hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trong đêm xuân Hà Nội - ảnh 2

 

Ba vạn cành, cây hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trong đêm xuân Hà Nội - ảnh 3

 

Ba vạn cành, cây hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trong đêm xuân Hà Nội - ảnh 4

 

Ba vạn cành, cây hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trong đêm xuân Hà Nội - ảnh 5

 

Ba vạn cành, cây hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trong đêm xuân Hà Nội - ảnh 6

 

 

Ba vạn cành, cây hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trong đêm xuân Hà Nội - ảnh 7

 

Ba vạn cành, cây hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trong đêm xuân Hà Nội - ảnh 8

 

Ba vạn cành, cây hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trong đêm xuân Hà Nội - ảnh 9

 Hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc giữa lòng Thủ đô trước giờ khai mạc  Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 

Hoạt động chính của Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 là việc trưng bày, cây anh đào và một số loài hoa Việt Nam và Hà Nội từ ngày 29/3 đến 31/3. 

Bên cạnh đó, lễ hội sẽ giới thiệu một số nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản như trà đạo, cờ vây, cờ Shogi, trò chơi truyền thống Kendama… 

Chương trình nghệ thuật truyền thống Hà Nội, bao gồm: Hát ca trù, hát xẩm, múa bồng… được tổ chức cùng một số hoạt động khác như giới thiệu nghệ thuật cắm và tỉa hoa của Việt Nam, Nhật Bản. 

Khu vực nhà Bát giác, vườn hoa Lý Thái Tổ, phố Đinh Tiên Hoàng là không gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản. Người yêu thích văn hóa Nhật có dịp thưởng lãm, khám phá trà đạo, cờ vây, cờ shogi, trò chơi truyền thống Kendama… 

Riêng khu vực vườn hoa phía sau tượng đài Lý Thái Tổ sẽ được dành cho các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam như ca trù, hát xẩm, múa bồng… 

Tại Cung thiếu nhi Hà Nội, có khoảng 20 gian hàng giới thiệu ẩm thực Việt Nam và Nhật Bản. 

Ngoài ra, trong khuôn khổ Lễ hội năm nay còn có thêm rất nhiều các hoạt động thú vị và đặc sắc khác, thu hút hàng nghìn lượt người đến tham quan và tham dự.


 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo