Bí ẩn cách thức di chuyển Moai đá khổng lồ ở đảo Phục Sinh

0
Chia sẻ

Trong nhiều thế kỉ, các nhà khoa học đã cố gắng giải quyết các bí ẩn liên quan đến cách thức xây dựng những tượng đá khổng lồ trên đảo Phục Sinh.

Các khối đá khổng lồ cao tới 11 dặm (18km) được chạm khắc hình thù và tất cả đều được dựng đứng mà không có dấu hiệu của bánh xe, cần trục và thậm chí là các động vật lớn.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm nhiều ý tưởng trong quá khứ và cho rằng các thổ dân trên đảo đã phải sử dụng các con lăn, dây thừng và xe trượt bằng gỗ mới có thể dựng được các khối đá. Tuy nhiên các nhà khảo cổ đã tìm ra một lý thuyết mới: Có lẽ các bức tượng được gọi là Moai này đã được thiết kế để di chuyển thẳng trong chuyển động lắc mà chỉ sử dụng nguồn nhân lực con người và dây thừng.

Bí ẩn cách thức di chuyển Moai đá khổng lồ ở đảo Phục Sinh - ảnh 1

Hai nhà khoa học Terry Hunt của đại học Hawaii và Carl Lipo của California State University đã làm việc với các nhà khảo cổ học Sergio RAPU để phát triển ý tưởng.

Họ đã quan sát thấy những chiếc bụng của bức tượng có thể nghiêng về phía trước một cách dễ dàng và nặng nề, với hình dáng chữ D, bức tượng cho phép sử dụng lý thuyết lăn để di chuyển những bức Moai từ bên này sang bên kia.

Thí nghiệm năm ngoái của Hội đồng hiệp hội địa lý Quốc gia chứng minh rằng 18 người có thể di chuyển bức Moai cao 3m, nặng 5 tấn một cách dễ dàng.

Trong một nỗ lực để giải quyết những bí ẩn, kỹ sư Czech Pavel Pavel đã làm việc với một đội ngũ 17 người giúp đỡ dựng một công trình cao 4m nặng chín tấn giống như Moai bằng chuyển động xoắn.

Bí ẩn cách thức di chuyển Moai đá khổng lồ ở đảo Phục Sinh - ảnh 2

Một năm sau đó, nhà khảo cổ học người Mỹ Charles đã cùng đội ngũ 25 người dựng bức tượng cao 4m, nặng chín tấn đứng thẳng trên một tấm gỗ nặng 1 tấn và di chuyển nó trên một còn lăn, đẩy đi trong 2 phút.

Tuy nhiên, những thí nghiệm trên chỉ là giả thuyết và bí mật về cách thức dựng những bức Moai sừng sững vững chắc cho đến ngày nay vẫn còn là bí mật chưa tìm được lời giải làm đau đầu các nhà khoa học.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu