Công bố xác ướp của ‘Phật sống’ 94 tuổi tại Trung Quốc

0
Chia sẻ

Hôm 10/1, xác ướp của một nhà sư Trung Quốc được mệnh danh là ‘Phật sống’ đã được công bố trước công chúng trong một nghi lễ tôn giáo.

Đây là xác ướp của nhà sư Fu Hou, ông qua đời khoảng 3,5 năm trước tại ngôi chùa Puzhou ở Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Cho tới khi qua đời, ông thọ 94 tuổi. Sau khi mất, thi thể của ông được cất giữ cẩn thận ở trong một chiếc bình lớn tại chùa.

Công bố xác ướp của ‘Phật sống’ 94 tuổi tại Trung Quốc - ảnh 1

Nhiều nhà sư tham gia vào buổi lễ công bố xác ướp của nhà sư Fu Hou (Ảnh: Reuters)

Ngày 10/1 vừa qua, nhà chùa đã mở chiếc bình này ra và thấy hài cốt của nhà sư Fu Hou hoàn toàn nguyên vẹn trong tư thế đang ngồi thiền. Râu và lông mày của ông tuy không còn nguyên vẹn nhưng bằng mắt thường vẫn có thể nhìn thấy được, trang People’s Daily Online cho biết.

Hàng chục nhà sư khác đã cùng tập trung tham gia vào một nghi lễ nhằm tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với xác ướp của nhà sư Fu Hou, một người được gọi là “Phật sống” tại Trung Quốc.

Công bố xác ướp của ‘Phật sống’ 94 tuổi tại Trung Quốc - ảnh 2

Công bố xác ướp của ‘Phật sống’ 94 tuổi tại Trung Quốc - ảnh 3

Xác ướp của nhà sư Fu Hou khá nguyên vẹn, thậm chí còn nhìn thấy cả râu và tóc. (Ảnh: Reuters/Getty Images)

Theo truyền thống, xác ướp của nhà sư Fu Hou tiếp theo sẽ được bao phủ bởi một lớp vàng ở bên ngoài và làm thành tượng Phật, đặt tại điện thờ ở trong chùa sau khi hoàn thành.

Công bố xác ướp của ‘Phật sống’ 94 tuổi tại Trung Quốc - ảnh 4Công bố xác ướp của ‘Phật sống’ 94 tuổi tại Trung Quốc - ảnh 5

Chiếc bình đựng xác ướp của nhà sư. (Ảnh: Shutterstock)

Nhà sư Fu Hou sinh ra tại thị xã Tấn Giang, Phúc Kiến vào năm 1919. Ông quy y cửa Phật từ khi mới 13 tuổi.

Trang People’s Daily cho biết, ông luôn được các môn đệ kính trọng và nể phục bởi vốn kiến thức uyên thâm được thể hiện qua mỗi lần giảng đạo. Đồng thời, nhà sư Fu Hou cũng là một người đàn ông ít nói và luôn nghiêm túc thực hành tín ngưỡng Phật giáo.

Fu Hou ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài, ông có một trái tim từ bi và luôn được các nhà sư khác tôn trọng. Trước khi qua đời, ông mong muốn thi thể của mình được bảo quản theo cách trên.

Công bố xác ướp của ‘Phật sống’ 94 tuổi tại Trung Quốc - ảnh 6

Công bố xác ướp của ‘Phật sống’ 94 tuổi tại Trung Quốc - ảnh 7

Công bố xác ướp của ‘Phật sống’ 94 tuổi tại Trung Quốc - ảnh 8

Những hình ảnh của xác ướp nhà sư Fu Hou. (Ảnh: Getty Images/Shutterstock)

Tục ướp xác sau khi qua đời đã có từ hàng ngàn năm trước ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Ai Cập, Trung Quốc và một số quốc gia châu Á.

Vào đầu năm 2015, xác ướp của một người đàn ông đang ngồi thiền cũng được phát hiện tại Mông Cổ. Các chuyên gia ước tính rằng xác ướp này đã tồn tại khoảng hơn 200 năm.

Cũng trong năm 2015, người ta cũng tìm thấy xác ướp của một nhà sư khác được bọc trong một bức tượng Phật, có niên đại từ thế kỷ 11 hoặc 12.

Danh Tuyên (theo People’s Daily Online)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu