Tin Mới

Cư dân mạng 'tá hỏa' khi Trung Quốc công bố cấm tận 13 hạng mục phim

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng cục Phát thanh - Điện ảnh Trung Quốc vừa ban hành thông cáo cấm cửa hàng loạt hàng mục phim đình đám.

Từ giữa tháng 11 năm nay, Tổng cục Phát thanh - Điện ảnh Trung Quốc ban hành thông cáo cấm cửa hàng loạt hàng mục phim đình đám. Bao gồm 13 hạng mục bị cấm và 3 hạng mục bị cấm tạm thời.

Danh sách 13 thể loại phim bị cấm báo gồm: Cung đấu, thanh xuân vườn trường, bạo lực học đường, tâm linh - mê tín dị đoan, xuyên không (du hành thời gian), hồi sinh (nhân vật chính chết đi sống lại), đam mĩ, tình yêu thầy trò, tình yêu người và thú, người và robot, phim có người nam đi ngược nguyên tắc xã hội, ngoại tình & giết người, phim xã hội đen, phim có yếu tố tình dục, yêu kẻ thù gia tộc.

Cư dân mạng 'tá hỏa' khi Trung Quốc công bố cấm tận 13 hạng mục phim - ảnh 1

Cung đấu là một trong những thể loại phim ăn khách của Trung Quốc

Ngoài 13 hạng mục bị cấm tuyệt đối, còn có 3 hạng mục "cấm tạm thời" là: tiên hiệp, huyền huyễn (kì ảo) và dân quốc. Họ cho rằng, các bộ phim này chỉ được phép chiếu mạng, không được lên sóng truyền hình quốc gia hay làm thành phim điện ảnh.

Đặc biệt, những bộ phim khai thác đề tài thời kì dân quốc cũng bị yêu cầu ngưng sản xuất vì "nhạy cảm", liên quan yếu tố lịch sử, chính trị và ngoại giao.

Một trong các thể loại được đông đảo người xem trong và ngoài nước yêu thích nhất của Trung Quốc chính là thể loại Cổ trang - Cung đấu kinh điển.

Cư dân mạng 'tá hỏa' khi Trung Quốc công bố cấm tận 13 hạng mục phim - ảnh 2

Một số thể loại được xem là trái "luân thường đạo lý" thì cục cũng đã có động thái tuýt còi.

Các bộ phim về thanh thiếu niên, tuổi thơ ngây hay những chuyện tình gà bông đều có nguy cơ mất bóng khỏi màn ảnh vì công bố này.

Trước tình hình đó, cộng đồng mạng không khỏi tức giận, tạo ra làn sóng phản đối cực kì gay gắt.

Cư dân mạng 'tá hỏa' khi Trung Quốc công bố cấm tận 13 hạng mục phim - ảnh 3

Cư dân mạng phản ứng với lệnh cấm của Trung Quốc

Chỉ riêng cộng đồng mạng Việt Nam cũng đã thấy rõ sự ấm ức từ phía khán giả đối với lệnh cấm vận này. Làn sóng phản đối dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài khi lệnh cấm được ban bố mà không kèm theo thời gian kết thúc. Cả nhà làm phim lẫn khán giả chỉ có thể trông chờ vào tin tức tiếp theo đến từ phía lãnh đạo kiểm duyệt phim Trung Quốc. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo