Tin Mới

Di tích Taos Pueblo ​

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Khu di tích Taos Pueblo nằm dưới chân dãy núi Sangre de Cristo, thuộc bang New Mexico. Đây là một quần thể kiến trúc của nền văn minh người da đỏ Pueblo, thời tiền Tây Ban Nha bao gồm các ngôi nhà và các tòa nhà nghi lễ, thể hiện văn hóa lâu dài của một nhóm người da đỏ ngày nay.

Taos Pueblo là một trong những khu định cư được thành lập vào cuối thế kỷ 13 và đầu thế kỷ 14 tại các thung lũng của Rio Grande và các nhánh của nó tồn tại cho đến ngày nay và tạo thành một giai đoạn quan trọng trong lịch sử đô thị, cộng đồng và đời sống văn hóa, sự phát triển trong khu vực này. Pueblo de Taos tương tự như các khu định cư ở khu vực Four Corners của Anasazi, và tiếp tục là một cộng đồng thịnh vượng với văn hóa sống.

Di tích Taos Pueblo  ​ - ảnh 1

Cách thị trấn Taos hơn 1km là làng (pueblo) Taos của người da đỏ được xây dựng cách đây khoảng 1.000 năm. Những ngôi nhà ở đây được xây bằng đất bùn trộn rơm, tường và mái bằng, dày từ 35 – 70 cm, ấm về mùa đông và mát về mùa hè.

Di tích Taos Pueblo  ​ - ảnh 2

Trần nhà được mấy cái xà gỗ cây tuyết tùng đỡ cho không bị sụt. Kiểu xà gỗ này được cách điệu trong kiến trúc và xây dựng ở New Mexico, từ Santa Fe đến Las Cruces và Albuquerque. Các ngôi nhà khi xây xong sẽ được phủ bởi một lớp thạch cao bóng bên ngoài, phía ngoài có bếp lò đắp bằng đất, hai cửa dùng để đun nấu, nướng bánh...

Di tích Taos Pueblo  ​ - ảnh 3

Phía cổng làng có một cái nhà thờ bằng đất, bên cạnh có nghĩa địa da đỏ, khối nhà trung tâm được xây như một thành quách rất kiên cố, cao vài tầng. Chỉ với bùn rơm, gỗ mà họ lại có thể xây được như vậy, chứng tỏ nền văn minh cổ da đỏ từng rất huy hoàng.

Di tích Taos Pueblo  ​ - ảnh 4

Thị trấn Taos được xây dựng năm 1615 sau cuộc chinh phục của đế quốc Tây Ban Nha, chiếm những làng mạc của người da đỏ Pueblo. Sau một thời gian, người da đỏ vùng này đã nổi dậy, chống lại người Tây Ban Nha và rời bỏ khỏi làng Taos.

Di tích Taos Pueblo  ​ - ảnh 5

Hiện nay, còn khoảng 150 người dân bộ tộc Taos là những người sinh sống và quản lý quần thể kiến trúc này. Với những giá trị lịch sử, Pueblo de Taos thể hiện tính truyền thống, văn hóa cộng đồng thời tiền Tây Ban Nha duy nhất còn lại ở Bắc Mỹ.

Di tích Taos Pueblo  ​ - ảnh 6

Năm 1992, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc UNESO đã công nhận Taos Pueblo là Di sản văn hóa thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo