Tin Mới

Độc đáo Lễ cúng mừng lúa mới của người M'Nông Gar

(Ngày Nay) - Lễ cúng lúa mới nhằm tôn vinh hạt thóc của thần linh (Yang) ban cho dân làng và cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu và gia đình sung túc. Lễ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 12/3, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Lắk tổ chức trình diễn nghi lễ Cúng lúa mới của người M’Nông Gar.

Tại buổi lễ có 5 già làng, thầy cúng, nghệ nhân và 26 thành viên các đội cồng chiêng, đội múa xoang là đồng bào M’Nông Gar đến từ xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã trình diễn nghi lễ Cúng lúa mới truyền thống.

Độc đáo Lễ cúng mừng lúa mới của người M'Nông Gar - ảnh 1

Nghi lễ cầu mong cho dân làng lúa thóc đầy kho, ngô khoai đầy nhà - Ảnh: Dân Việt

Theo thông tin từ báo Nhân dân, nghi lễ được tái hiện với hai phần: Phần lễ cúng thần linh và phần hội với các hoạt động diễn tấu chiêng, múa xoang... Đây là một trong những nghi lễ mang tính truyền thống văn hóa lâu đời của đồng bào M’Nông Gar ở huyện Lắk. Nghi lễ nhằm cầu mong thần linh phù hộ con người có sức khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, buôn làng no ấm, yên vui. Ngoài ra, đây còn là dịp để mỗi thành viên và cả cộng đồng cùng gắn kết, giao hòa với thế giới tâm linh trong cuộc sống thực tại, thể hiện sự gắn kết giữa người với người, giữa người với thiên nhiên theo quan niệm “vạn vật hữu linh”.

Độc đáo Lễ cúng mừng lúa mới của người M'Nông Gar - ảnh 2

Kết thúc phần lễ, hoạt động này được tiếp nối với phần hội rộn ràng, trong tiếng trống, tiếng đinh năm - Ảnh: VOV

Ông Đặng Gia Duẩn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cho biết, đây là một điểm nhấn tạo nên sự đa dạng trong các hoạt động trình diễn văn hóa độc đáo dịp lễ hội, theo VOV đưa tin.

"Một trong những điểm nhấn của hoạt động hưởng ứng lần này đó là việc trình diễn nghi lễ cúng lúa mới của người M'Nông Gar. Trong thời gian qua, các hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh tập trung vào hoạt động cấp chiêng, cấp trang phục và tổ chức các lớp dạy đánh chiêng nhưng việc phục dựng nghi lễ cúng lúa mới của người M'Nông Gar thì đã từ rất lâu rồi chưa được thực hiện nên lần này chúng tôi quyết định chọn để tái hiện lại nghi lễ cúng lúa mới của người M'Nông Gar tại xã Đắk Phơi, huyện Lắk", ông Đặng Gia Duẩn cho biết.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo