Tin Mới

Độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi của người M'Nông

(Ngày Nay) - Lễ cúng sức khỏe cho voi của người M'Nông là một trong những nét sinh hoạt văn hóa mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện lòng yêu thương của con người đối với loài voi.

Sáng 11/3, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) tổ chức lễ cúng sức khỏe cho voi tại nhà sinh hoạt cộng đồng thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019.

Theo tục lệ xưa, lễ cúng sức khỏe cho voi thể hiện mối quan hệ gắn bó mật thiết và lòng yêu thương, quý trọng của cộng đồng người M’nông đối với voi. Đồng thời, đây cũng là dịp để bà con tạ ơn thần linh, cảm ơn những chú voi đã giúp đỡ cho chủ voi và buôn làng. Qua đó, mong muốn voi luôn có sức khỏe, không đau bệnh để phục vụ và đồng hành với con người. 

Độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi của người M'Nông - ảnh 1

Tại lễ cúng, già làng cúng gọi mời Giàng (trời), các vị thần núi, thần sông, thần voi… về chứng kiến và ban phát sức khỏe cho voi, cầu mong cho voi luôn được khỏe mạnh, ngoan ngoãn, biết hợp tác, giúp đỡ chủ nhà.

Các chủ voi cũng được cúng sức khỏe, con voi nào được cúng thì chủ voi cũng được ban rượu, thịt và thực hiện nghi lễ cúng với ý nghĩa cam kết thương yêu voi như người bạn, chăm sóc cho voi luôn khỏe mạnh.

Độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi của người M'Nông - ảnh 2

Cũng trong lễ cúng này, khi gia chủ đọc lời chúc thì các thành viên còn lại cùng với bà con trong buôn múa hát và đánh chiêng đến khi bài cúng kết thúc. Sau đó, gia chủ dùng tiết trâu bôi lên đầu, tai voi để cầu mong cho voi thật nhiều sức khỏe.

Được biết, các vật phẩm không thể thiếu là rượu cần, bánh nếp, 2 tấm vải thổ cẩm. Ngoài ra, tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình, gia chủ có thể cúng lợn, gà, trâu.

Độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi của người M'Nông - ảnh 3

Có thể nói, cúng sức khỏe cho voi không chỉ là phong tục truyền thống lâu đời của các dân tộc trên cao nguyên Đắk Lắk mà còn là nét độc đáo lôi cuốn người dân và khách du lịch tìm hiểu về văn hóa voi ở Buôn Đôn, vai trò của voi trong đời sống, sự trân trọng của người M’Nông dành cho loài vật hiện thân của sức mạnh, quyền uy và sự giàu có.

Sau lễ cúng sức khỏe cho voi, bà con dân tộc M'nông ở xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn cũng đã tổ chức Lễ cúng bến nước. Qua nghi lễ này, người M’Nông tạ ơn thần nước đầu nguồn, các vị thần núi, thần sông… và cầu mong nước sạch, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà no đủ, mạnh khỏe và mọi điều tốt lành cho buôn làng.

Độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi của người M'Nông - ảnh 4

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo