Dường như xem là chuyện nhỏ

0
Chia sẻ

Từ tháng 6-2014, Vịnh Hạ Long đã được đưa ra khỏi danh sách khuyến nghị của UNESCO, do được tổ chức này đánh giá cao việc Quảng Ninh có chủ trương không đào núi, lấp vịnh để mở rộng đô thị.

Từ tháng 6-2014, Vịnh Hạ Long đã được đưa ra khỏi danh sách khuyến nghị của UNESCO, do được tổ chức này đánh giá cao việc Quảng Ninh có chủ trương không đào núi, lấp vịnh để mở rộng đô thị. Tuy nhiên, UNESCO vẫn yêu cầu Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có báo cáo cho đến năm 2016 về việc thực hiện cam kết chủ trương không đổ đất lấn biển. Và, UNESCO sẽ tiếp tục giám sát, quan sát độc lập với những hoạt động mà Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh tác động tới Vịnh Hạ Long.

Vậy mà mấy hôm trước, Tập đoàn Tuần Châu lại vừa đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh về phương án điều chỉnh quy hoạch khu du lịch - giải trí quốc tế Tuần Châu (thành phố Hạ Long). Nếu được thực hiện, sẽ có hơn 20 triệu m³ đất, đá, bùn, cát đổ xuống vịnh để lấn thêm khoảng 400 ha mặt nước ở phía tây đảo Tuần Châu, phục vụ việc xây dựng ba khu biệt thự lấn biển hình ba đóa hoa trên biển. Không chỉ thế, tập đoàn này còn đề nghị tỉnh điều chỉnh quy hoạch mở rộng sân golf từ 18 lỗ lên thành 27 lỗ với diện tích 143 ha; mở rộng lộ giới đường dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu và bổ sung cầu với chiều dài 120 mét. Tất nhiên, tập đoàn có đưa ra phương án bảo vệ môi trường và tránh tình trạng bồi lấp Vịnh Hạ Long do quá trình san lấp mặt bằng gây ra, trong công tác san nền sẽ tạo bờ bao bằng đá ngoài biển rồi tiến hành san lấp phía trong. Nhưng dù thế việc lấn biển vẫn là đáng kể. Cần nói thêm rằng, đã bảy lần Tập đoàn Tuần Châu xin điều chỉnh quy hoạch khu du lịch giải trí Tuần Châu, lần gần đây nhất được chính quyền địa phương chấp thuận là vào năm 2011.

Dường như xem là chuyện nhỏ - anh 1

(Ảnh minh họa).

Chưa có trả lời chính thức của tỉnh Quảng Ninh. Câu trả lời chắc chắn không dễ vì khu du lịch giải trí này nằm hoàn toàn trong vùng đệm của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Việc điều chỉnh quy hoạch phải xin ý kiến tham vấn của Trung tâm di sản UNESCO đóng tại Paris; phải được Hội đồng khoa học Di sản quốc gia thẩm định và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận. Ngoài ra, lâu nay quan điểm của tỉnh là việc phát triển quỹ đất không được thực hiện bằng cách phá đồi, lấp biển mà phải triển khai bằng các giải pháp thân thiện với môi trường.

Giá trị của Vịnh Hạ Long, Di sản thiên nhiên được đánh giá rất cao trên thế giới có lẽ không cần nhắc thêm nữa. Dường như ai đó đã xem quá nhỏ những âu lo của không chỉ riêng tỉnh Quảng Ninh, mà của cả xã hội trong việc gìn giữ danh thắng đặc biệt này...

>>> Xem thêm

UNESCO đưa quần thể di tích và danh thắng Yên Tử vào danh mục đề cử Di sản thế giới

Vịnh Hạ Long lọt top những di sản đẹp nhất thế giới

Hợp tác cùng Thời nay


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu