Tin Mới

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu chùa Ba Vàng làm rõ việc 'thỉnh vong báo oán'

(Ngày Nay) - Ngay sau khi thông tin về hoạt động "thỉnh vong báo oán", "cúng dường tiền triệu" để giải nghiệp diễn ra tại chùa Ba Vàng bị phanh phui, đại diện thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chính thức lên tiếng và cử đoàn công tác đi xác minh sự việc.

Trong ngày hôm nay (21/3), thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã gửi văn bản tới Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, báo Thanh Niên đưa tin.

Trong đó, văn bản nêu rõ Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cần chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín dị đoan.
Cũng theo văn bản, trên các báo và những phương tiện truyền thông có những bài viết phản ánh về sự việc chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán gây xôn xao dư luận, gây ra nhiều ý kiến bàn luận trong xã hội, làm ảnh hưởng đến Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Văn phòng Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhận được nhiều liên hệ từ phóng viên các báo đài đề nghị trả lời về việc này.
Do đó, Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban trị sự Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay buổi làm việc với đại đức Thích Trúc Thái Minh (trụ trì chùa Ba Vàng) để kiểm điểm làm rõ sự việc. Sau buổi làm việc, cần có báo cáo bằng văn bản gửi gấp về Văn phòng trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để có cơ sở trả lời các báo, đài.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu thành phố Uông Bí phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan làm rõ thông tin; có biện pháp ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có), chiều hôm qua (20/3) Ủy ban Nhân dân thành phố Uông Bí đã thành lập Đoàn công tác và có buổi làm việc với chùa Ba Vàng.

Trao đổi với VOV, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đoàn công tác gồm đại diện Phòng Nội vụ, Công an, phường Quang Trung và Thanh Sơn (nơi có chùa Ba Vàng); với sự tham gia của các tổ chức đoàn thể làm việc với sư trụ trì Thái Minh. Theo báo cáo của đoàn công tác, Trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận có hoạt động gọi vong tại chùa. Các nội dung báo chí đề cập như tiền cúng Tam bảo, công quả thì là do Phật tử tự nguyện và do vong yêu cầu”.

Về thông tin chùa Ba Vàng sẽ tổ chức họp báo, hiện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của chùa Ba Vàng liên quan đến việc xin phép hoạt động này.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo