Tin Mới

Giật tiền cúng cô hồn: Hành vi quá phản cảm

Báo nói Ngày Nay
Cứ vào dịp Rằm tháng 7 hàng năm, nhiều hộ gia đình, công ty, cửa hàng kinh doanh, đều tổ chức cúng cô hồn. Khi gia chủ rải tiền, mọi người xung quanh xúm lại giành giật, giẫm đạp lẫn nhau, gây ra cảnh hỗn loạn đường phố, làm mất an ninh trật tự.

Hình minh họa

Cúng cô hồn hay còn gọi là cúng thí thực là cách gọi dân gian của ngày Xá tội vong nhân được thực hiện vào tháng 7 âm lịch hằng năm. Lễ cúng này nhằm mục đích bố thí, cúng dường cho những vong linh vất vưởng, không thân nhân, không người cúng kiếng. Với người Việt chúng ta, cúng cô hồn là nghi lễ truyền thống, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Nhiều người kinh doanh, buôn bán lớn đều rất coi trọng ngày này nên thường tổ chức cúng bái linh đình. Song song với việc tổ chức cúng bái bằng vàng mã thì họ cũng dùng tiền thật để cúng, với nhiều mệnh giá khác nhau tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh của gia chủ. Cúng xong là gia chủ ném tung toé tiền lẻ để mọi người xung quanh nhặt lấy, tạo ra hình ảnh không đẹp, rất phản cảm.

Rải tiền thật trong tháng cúng cô hồn là vi sử dụng tiền tệ không đúng mục đích, gây lãng phí, thất thoát tiền tệ. Mặt khác, hành vi này sẽ gây ra cảnh xô đẩy, thậm chí là có thể đánh nhau để giành giật tiền.

Việc này có thể làm cho  nhiều đồng tiền bị hư hỏng, rách nát sẽ mất giá trị sử dụng. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 3 Điều 31 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực tiền tệ ngân hàng: “3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi phá hoại, hủy hoại tiền Việt Nam trái pháp luật.”

Hành vi rải tiền thật trong tháng cúng cô hồn thường xuyên xảy ra nhưng cơ quan có thẩm quyền thường nể nang, né tránh, bỏ qua vi phạm, không kiên quyết xử lý. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền loại bỏ các hành vi mê tín dị đoan trong cộng đồng dân cư hiện nay chưa được triển khai sâu rộng, việc bài trừ các hủ tục này chưa cụ thể và chưa xem đây là một trong những tiêu chí để xét công nhận thôn, tổ dân phố văn hóa hay gia đình văn hóa.

Việc rải tiền thật trong tháng cúng cô hồn là hủ tục cần được loại bỏ vì nó ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, nếp sống văn minh và vi phạm đến chính sách tiền tệ quốc gia, đồng thời gây phản cảm, làm mất an ninh trật tự...Do vậy, để chấm dứt hành vi phản cảm này, các cơ quan có thẩm quyền phải tích cực tuyên truyền, đồng thời phải kiên quyết xử lý, không được ngại va chạm nhằm ngăn chặn hủ tục phản cảnh này.

Theo Công Lý

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo