Tin Mới

Hà Nội xử phúc thẩm tranh chấp bản quyền vở 'Tinh hoa Bắc Bộ'

Báo nói Ngày Nay
Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của cả hai phía Công ty Cổ phần Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú tranh chấp bản quyền "Tinh hoa Bắc Bộ".

Sáng nay (15/11), Tòa án cấp cao Hà Nội tiếp tục mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ kiện tranh chấp kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Công ty giải trí Tuần Châu và bị đơn là Công ty DS (do đạo diễn Nguyễn Việt Tú đại diện).

Được biết, ở phiên tòa bị hoãn vào hôm 10/10, đạo diễn Hoàng Nhật Nam không được mời đến tòa. Hoàng Nhật Nam vẫn có mặt. Trong nước mắt, đạo diễn Nam nói: "Tôi mong chờ phiên tòa công bằng để trả lại danh dự cho tôi và Tinh hoa Bắc Bộ.

Chia sẻ với PV, đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói: “Tôi rất mong phiên tòa sắp tới được có mặt để nói lên tiếng nói của mình, để được có cơ hội bảo vệ cho đứa con tinh thần của mình. Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm hoàn toàn độc lập".

Theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, khi đưa ra để mổ xẻ việc "Tinh hoa Bắc Bộ" có phải là phái sinh hay không thì cũng nên mời người cha của đứa con tinh thần đến tòa. Ở phiên tòa lần này, Hoàng Nhật Nam được mời đến tòa với tư cách người biết việc.

Ông Nam mong được tòa xem xét để mình tham dự tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. "Là cha đẻ của vở Tinh hoa Bắc Bộ, tôi mong muốn xin toà chấp nhận cho được tham gia toà với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Nếu tôi chỉ được tham gia với tư cách người biết việc, như vậy tôi không được quyền cung cấp các tài liệu liên quan", người này nói.

Về việc này, HĐXX cho hay, sẽ xem xét yêu cầu của ông Nam trong quá trình xét xử. Tại tòa, đạo diễn Việt Tú cũng giữ nguyên yêu cầu kháng cáo. Luật sư phía Tuần Châu trình bày: căn cứ khoản 8, điều 4, Luật Sở hữu trí tuệ nêu rõ, Tác phẩm phái sinh là tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn.

HĐXX cấp sơ thẩm căn cứ vào các điều khoản không liên quan, bỏ quên ý kiến chuyên môn của Cục bản quyền tác giả. Mong HĐXX cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu phản tố của Công ty DS, tuyên tác phẩm Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm độc lập, không phải là tác phẩm phái sinh của vở Ngày xưa của đạo diễn Việt Tú.

Theo Giao thông

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo