Tin Mới

Hàng nghìn du khách đến với Lễ hội văn hóa - du lịch Bàn Bù

(Ngày Nay) - Ngày 23/2, hàng  nghìn du khách thập phương đã đổ về tham dự Lễ hội văn hóa – du lịch Bàn Bù tại xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.

Lễ hội văn hóa – du lịch Bàn Bù không còn là lễ hội của riêng người dân xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc nữa mà đã trở thành ngày hội văn hóa của cộng đồng các dân tộc Mường, Kinh trên đất Ngọc Lặc và các vùng lân cận.

Mở đầu lễ hội, sau lễ thượng hương, những thanh niên, trai tráng của đất Mường huyện Ngọc Lặc sẽ thực hiện lễ rước nước thần từ điện thờ chính về khu Di tích văn hóa - lịch sử Bàn Bù. Sau đó, ông Ậu (thầy cúng) sẽ thực hiện các nghi lễ truyền thống của dân tộc Mường. Tương truyền khu vực hang Bàn Bù, thuộc làng Ngán, xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc vốn là nơi tập hợp quân sĩ và chế tạo vũ khí của nghĩa quân Lam Sơn. Cùng với đó, suối Bàn Bù cũng là phòng tuyến giúp nghĩa quân Lam Sơn nhiều lần chiến thắng quân Minh, tiêu biểu là trận đánh vào tháng 11 năm 1420.

Hàng nghìn du khách đến với Lễ hội văn hóa - du lịch Bàn Bù - ảnh 1

Nghi lễ truyền thống tại Lễ hội văn hóa – du lịch Bàn Bù - Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, Lễ hội văn hóa – du lịch Bàn Bù cũng là nơi để các nghệ nhân các câu lạc bộ văn hóa dân gian dân tộc Mường huyện Ngọc Lặc thể hiện những nét tinh hoa nhất của dân tộc mình thông qua những âm thanh trầm, bổng của dàn cồng, chiêng, trống hội.

Hàng nghìn du khách đến với Lễ hội văn hóa - du lịch Bàn Bù - ảnh 2

Múa Pôồn Pông - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia tại lễ hội Bàn Bù năm 2019 - Báo Thanh Hóa

Với nhiều hoạt động đặc sắc, lễ hội văn hóa du lịch Bàn Bù đã trở thành điểm đến hấp dẫn với người dân, du khách trong dịp đầu năm Kỷ Hợi 2019.

Lễ hội văn hóa du lịch Bàn Bù, xã Ngọc Khê là hoạt động thường niên được huyện Ngọc Lặc tổ chức nhằm phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời ghi nhớ công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của Lê Thái Tổ, các vua Lê, tướng sỹ, nhân dân có công trong lịch sử dựng nước và giữ nước trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Lễ hội diễn ra từ ngày 23 đến 25/3 tức (ngày 19 đến 21/1 Âm lịch ) , thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài tỉnh tham gia.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo