Tin Mới

Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018

(Ngày Nay) - Ngày 9/12, tại Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc (Hà Nội), Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ VI năm 2018.

Sau năm lần tổ chức, Liên hoan Ẩm thực quốc tế đã trở thành sự kiện giao lưu văn hóa nổi bật giữa các đơn vị trong Bộ Ngoại giao với các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự hiểu biết và thắt chặt tình hữu nghị. Thông qua Liên hoan ẩm thực, các nước sẽ giới thiệu và quảng bá tinh hoa văn hóa của đất nước mình tới bạn bè quốc tế.

Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 1

Bà Nguyễn Nguyệt Nga - Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bà Mai Thị Hạnh - Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi khai mạc Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018.

Chương trình Liên hoan Ẩm thực lần này tiếp tục có sự bảo trợ cá nhân của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Bà Mai Thị Hạnh - Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là khách mời danh dự. Đồng thời, Liên hoan Ẩm thực năm nay còn có sự tham dự của đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, đại diện các trung tâm văn hóa nước ngoài, các Sở ngoại vụ địa phương, các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, một số doanh nghiệp và đơn vị tài trợ.

Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 2
Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 3

Tiết mục ca nhạc mở đầu khai mạc của cô trò Trường mầm non Chất lượng cao Việt Nam – Bulgaria.

Phát biểu khai mạc Liên hoan ẩm thực 2018, bà Nguyễn Nguyệt Nga - phu nhân Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 là sự kiện vô cùng ý nghĩa, ở thời điểm giao thời, chuẩn bị khép lại năm 2018 và đón chào năm mới 2019 với nhiều dấu mốc quan trọng. Liên hoan ẩm thực năm nay còn có ý nghĩa hơn khi chúng ta cùng đồng hành để mang đến những niềm vui nhỏ cho trẻ em khuyết tật, những trẻ mồ côi, người già và những người bị tàn tật ở vùng sâu vùng xa. Trong 5 năm qua, chúng ta đã quyên góp cho quỹ từ thiện của Liên hoan Ẩm thực quốc tế được hơn 1,8 tỷ đồng. Số tiền này đã được chuyển đến tất cả những người dân, trẻ  em có hoàn cảnh khó khăn ở 9 tỉnh thành thông qua 20 chương trình từ thiện.

Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 4

Bà Nguyễn Nguyệt Nga phát biểu khai mạc Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018

Với sự góp mặt của hơn 120 gian hàng cùng những món ăn và sản vật đặc trưng nhất của văn hóa ẩm thực các vùng miền Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm nay đã thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan.

Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 5

Mặc dù thời tiết mưa, lạnh nhưng vẫn thu hút đông đảo mọi người tham gia.

Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 6
Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 7
Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 8
Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 9
Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 10
Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 11

Nhiều món ăn đặc sản của các nước được bày bán

Nổi bật trong Liên hoan Ẩm thực năm nay là cuộc thi làm gỏi cuốn giữa các Đại sứ quán các nước tại Việt Nam và giám khảo của cuộc thi này là Bà Mai Thị Hạnh - Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 12
Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 13

 Đại diện các Đại sứ quán trổ tài làm món gỏi cuốn - Món ăn đặc sản của miền quê Nam Bộ.

Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 14
Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 15

 Bà Mai Thị Hạnh - Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chấm điểm và trao quà lưu niệm cho đại diện các Đại sứ quán.

Ngoài ra, chương trình còn có các hoạt động giao lưu và biểu diễn văn hóa - văn nghệ, múa dân gian truyền thống, trưng bày bán đồ thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm…

Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 16
Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 17
Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 18
Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 19
Hơn 120 đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2018 - ảnh 20

Rất nhiều đồ lưu niệm của các nước được trưng bày tại lễ hội.

Liên hoan Ẩm thực quốc tế không chỉ là dịp để các nước giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và giới thiệu hình ảnh du lịch Việt Nam tới bạn bè các nước thông qua cầu nối rất quan trọng là các Đại sứ quán và các Trung tâm văn hóa nước ngoài, mà còn là dịp để các doanh nghiệp tại Việt Nam có cơ hội quảng bá thương hiệu, các hoạt động kinh doanh, các mặt hàng dịch vụ tới bạn bè quốc tế cũng như các vị khách tham gia chương trình.

Bên cạnh đó, Liên hoan Ẩm thực còn mang ý nghĩa nhân đạo với sự tham gia đóng góp của các đơn vị, cá nhân dành cho Quỹ từ thiện. Trong những năm qua, Ban Tổ chức chương trình đã ủng hộ xây dựng Trường Mầm non Bình Thuận, xã Bình Thuận, tỉnh Yên Bái; ủng hộ xây cầu tại tỉnh Long An và tặng 10 xuất học bổng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; từ thiện tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú, trường Tiểu học Ma Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; từ thiện tại Trường Trung học cơ sở Vĩnh Phúc và từ thiện cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Nam Định…

Kéo xuống để xem tin tiếp theo