Tin Mới

Huyền thoại nhạc phim người Ý Ennio Morricone qua đời

Theo The Guardian, phía luật sư của nhà soạn nhạc Ennio Morricone cho biết ông vừa tạ thế ngày 6.7 (giờ địa phương), thọ 91 tuổi. 


Nếu có một nhà soạn nhạc phim nào mang quốc tịch nằm ngoài Mỹ nhưng sự nghiệp lại đồ sộ, sánh ngang với các nhà soạn nhạc Hollywood nhiều thập niên qua, đồng thời phần nhạc sáng tác trải dài ở nhiều thể loại phim thì đó là tác giả người Ý Ennio Morricone. Ngày 6.7 (giờ địa phương), ông qua đời tại Rome (Ý), thọ 91 tuổi. Thông tin trên được luật sư của ông là Giorgio Assumma thông báo với truyền thông, báo Anh The Guardian đưa tin.

 

 
 
 
Bản nhạc nền huyền thoại trong phim "The Good, the Bad and the Ugly" của Ennio Morricone.

Cũng trong chiều 6.7 (giờ Việt Nam), khắp các mặt báo phương Tây đồng loạt tiễn đưa sự ra đi của một tên tuổi làm nhạc phim lớn. Giorgio Assumma cho biết, Ennio Morricone bị vỡ xương đùi vài ngày trước khi mất. Theo chia sẻ của luật sư, Ennio Morricone trước khi nhắm mắt luôn tỏ ra tỉnh táo. "Ông ấy nói lời vĩnh biệt người vợ yêu quý Maria, người đã bên ông suốt cuộc hôn nhân cho đến khi ông yên nghỉ; người đàn ông ấy còn nói cả lời chia tay con cái và mấy đứa cháu đã luôn dành cho ông tình thương yêu vô bờ", vị này cho hay. 

Ennio Morricone làm quen với nhạc cụ từ khi lên 6, The Guardian tiết lộ. Cả cuộc đời ông theo đuổi các nốt nhạc trên màn ảnh. Trong thập niên 1950, ông bắt đầu soạn những bản nhạc đầu tiên cho phim điện ảnh và theo đuổi đến khi mất. Hans Zimmer, một nhà soạn nhạc nổi tiếng ở Hollywood tri ân sự ra đi của bậc cha chú trong nghề: "Ennio là một biểu tượng của làng nhạc phim, âm nhạc của ông ấy rất hấp dẫn". 
Những tác phẩm tiêu biểu có phần âm nhạc mê đắm được Ennio Morricone sáng tạo trong nhiều thập niên qua có thể kể đến như Cinema Paradiso (1988), phim kinh dị The Thing (1982), Days of Heaven (1978) và nổi tiếng hơn cả là tác phẩm miền viễn Tây The Good, the Bad and the Ugly (1966). Âm nhạc của nam nghệ sĩ sinh năm 1928 đã làm mê đắm "quái kiệt" điện ảnh Quentin Tarantino, khiến nhà làm phim này "mượn" nhạc của ông và sử dụng lại trong các tác phẩm như Kill BillInglourious Basterds và Django Unchained. Sau đó, chính Quentin Tarantino đề nghị nhà soạn nhạc hợp tác trong tác phẩm The Hateful Eight, ông gật đầu và cơ duyên đó giúp Ennio Morricone nhận giải Oscar đầu tiên trong sự nghiệp là Nhạc phim xuất sắc nhất tại mùa giải 2016.

Theo Thanh Niên

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo