Tin Mới

Kênh đào Rideau

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Kênh đào Rideau được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 19, dài 202 km kéo dài từ thủ đô Ottawa đến cảng Kingston phía nam hồ Ontario.

Kế hoạch đào Kênh Rideau lần đầu tiên được đề xuất khi Chiến tranh Anh-Mỹ năm 1812 kết thúc. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1826 dưới sự chỉ đạo của Trung tá John By. Các chuyên gia thời đó đã thiết kế 50 đập để kiểm soát mực nước tại các ghềnh trên sông Rideau và Cataraqui. Tổng cộng 46 (ban đầu là 49) cổng được sử dụng để dẫn nước vào kênh cho các tàu có kích thước khoảng 83 m từ sông Ottawa đến kênh chuyển tải tại làng Newboro (tỉnh Ontario) và các tàu từ 50 m đến Hồ Ontario tại Kingston.

Kênh đào Rideau - ảnh 1

Kênh đào Rideau - được xây dựng trong rừng nguyên sinh với tất cả các công việc được thực hiện thủ công - đã gây ra khó khăn lớn cho những người lao động Ailen, nhiều người đã chết vì sốt rét.

Kênh đào Rideau - ảnh 2

Hoàn thành vào năm 1832 sau 5 mùa làm việc mùa hè, có tới 2000 người đàn ông được tuyển dụng bởi các Kỹ sư Hoàng gia và các nhà thầu được chỉ định, kênh đào nằm trong số các công trình kỹ thuật dân dụng đầu tiên vĩ đại nhất của Bắc Mỹ. Trung tá By đặt trụ sở của mình tại ngã ba sông Ottawa và Rideau và bắt đầu một khu định cư nhỏ, đầu tiên được đặt tên là Bytown để vinh danh ông nhưng đổi tên thành Ottawa vào năm 1855.

Kênh đào Rideau - ảnh 3

Mặc dù nó vận chuyển hàng hóa và hành khách trong những chiếc tàu hơi nước nhỏ trong một thế kỷ, kênh Rideau lại không có hiệu quả kinh tế, và hiện được sử dụng hoàn toàn thủ công.

Kênh đào Rideau - ảnh 4
Kênh đào Rideau - ảnh 5
Kênh đào Rideau - ảnh 6

Hầu hết các khóa ban đầu và van cống vẫn đang được sử dụng, và ngoại trừ 3 khóa thủy lực, tất cả vẫn được vận hành bởi sức mạnh cơ bắp của nhân viên điều khiển các tời "cua" đặc biệt. Những bức tường đá, ao và cây cầu của nó đã giữ được một vẻ đẹp yên tĩnh dọc theo thành phố Ottawa và vào mùa đông, nó trở thành một trong những sân trượt băng nổi tiếng nhất thế giới. Năm 1926, 100 năm sau khi bắt đầu xây dựng, kênh Rideau được công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Năm 2000, nó đã trở thành một phần của Hệ thống sông di sản của Canada và năm 2007 kênh đào Rideau đã có tên trong danh sách Di sản thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo