Tin Mới

Khai mạc Hội sách ‘Hà Nội – Thành phố vì hòa bình’

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Với chủ đề “Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình”, Hội sách Hà Nội lần thứ VI-2019 khai mạc ngày 2/10 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long với nhiều hoạt động phong phú.

Theo thông tin từ báo VietNamNet, sáng 2/10, UBND thành phố Hà Nội và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức lễ khai mạc Hội sách Hà Nội lần thứ VI - năm 2019 với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội đón nhận danh hiệu UNESCO “Thành phố vì hòa bình”.

Hội sách Hà Nội được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long - Di sản Văn hóa thế giới - mỗi dịp vào thu và kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô. Năm 2019, Hội Sách Hà Nội nhận được sự quan tâm phối hợp, tham gia tổ chức của Bộ Thông tin và Truyền thông, do vậy có quy mô tổ chức lớn hơn so với các kỳ hội sách trước đây, thu hút nhiều đơn vị xuất bản uy tín trong và ngoài nước tham dự với khoảng 200 gian hàng.

Bên cạnh đó, với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”, Hội Sách Hà Nội năm nay còn có sự tham gia của một số cơ quan ngoại giao tại Hà Nội (Đại sứ quán Ấn Độ, Indonesia, Pháp, Italia và Séc); Hiệp hội xuất bản Đông Nam Á, Hiệp hội xuất bản Philippines, Hiệp hội xuất bản Myanmar, Tổ chức Thành phố Sách Malaysia (KOTA BUKU) và 14 nhà xuất bản đến từ Nhật Bản, Malaysia, Indonesia và Singapore.

Khai mạc Hội sách ‘Hà Nội – Thành phố vì hòa bình’ - ảnh 1

Khai mạc Hội Sách Hà Nội 2019 với chủ đề "Thành phố vì hòa bình" - Ảnh: Báo Tin tức

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, từ xa xưa, cha ông ta luôn nêu cao tinh thần hiếu học: Học để làm người, học để có kiến thức góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

"Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh những cách thức chủ yếu để học và nâng cao tri thức là “Học ở trường, trong sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân”. Đọc sách là một trong những cách thức quan trọng để giúp chúng ta nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, sự hiểu biết, phát triển tư duy và giáo dục, rèn luyện nhân cách con người. Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong toàn dân chính là động lực và công cụ chủ yếu để tiến tới xây dựng một xã hội học tập", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, với sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Hội sách Hà Nội đến nay đã qua 5 lần tổ chức. Qua mỗi lần tổ chức, Hội sách đều mang một dấu ấn thành công riêng, thu hút được sự tham gia đông đảo của các đơn vị xuất bản, phát hành, truyền thông trong nước, quốc tế; sự hưởng ứng, đón nhận của bạn đọc không chỉ trên địa bàn Thành phố mà còn có sức hút với bạn đọc các địa phương trong khu vực khẳng định được thương hiệu của Hội sách Hà Nội…

Khai mạc Hội sách ‘Hà Nội – Thành phố vì hòa bình’ - ảnh 2

Người đọc nhiều lứa tuổi hào hứng đến Hội sách - Ảnh: Báo Công an Nhân dân

Báo Tin tức đưa tin, trong thời gian diễn ra Hội Sách, một số cuộc tọa đàm, giao lưu, giới thiệu sách cũng được tổ chức, như: Tọa đàm về 2 tựa sách của PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn: “Tuyển tập tư liệu Công ty Đông Ấn Anh về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1672 - 1697)” và “Tư liệu Công ty Đông Ấn Hà Lan về Kẻ chợ - Đàng Ngoài (1637 - 1700)” của Nhà Xuất bản Hà Nội; Chương trình "Trò chuyện cùng nhà văn Chu Lai - một đời lính, một nghiệp văn"…

Đặc biệt, chương trình “Ký ức mùa thu” kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2019) với hoạt động trưng bày tư liệu theo chủ đề “Hà Nội mùa thu năm ấy”; chương trình “Lễ chào cờ lịch sử” tái hiện lễ chào cờ đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng; giao lưu nhân chứng lịch sử và ra mắt cuốn sách ảnh “Chúng ta đem vinh quang sức dân tộc trở về” do Trung tâm Bảo tồn Di sản Hoàng Thành -Thăng Long thực hiện.

Hội Sách Hà Nội 2019 diễn ra từ ngày 2-6/10 tại Hoàng Thành Thăng Long.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo