Tin Mới

Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019

(Ngày Nay) - Sáng 19/4, tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức với chủ đề “Bản hòa âm đa sắc”. Chương trình diễn ra trong 3 ngày từ 19 đến 21/4 với sự tham gia, tụ hội của đại biểu cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam được tổ chức dưới hình thức lễ hội, giao lưu văn hóa đa sắc màu, giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Chương trình là dịp để đồng bào các dân tộc gặp gỡ giao lưu, giao hòa văn hóa; củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc.

Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019 - ảnh 1

Ông Phạm Văn Quyến - Phó Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phạm Văn Quyến – Phó Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, đây là sự kiện quan trọng, ý nghĩa nhằm tôn vinh văn hóa các dân tộc sinh sống trên đất nước Việt Nam, đánh dấu ngày đại đoàn kết các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Theo đó, hơn 10 năm qua, đồng bào các dân tộc từ miền núi đến đồng bằng, biên giới đến hải đảo bằng những việc làm thiết thực, cụ thể đã tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

"Đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, cùng hòa mình trong các lễ hội truyền thống, những nét văn hóa độc đáo đặc sắc của cộng đồng mình. Qua đó giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc anh em, nêu cao tinh thần đoàn kết  dân tộc, thực hiện mục tiêu bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tôn trọng chia sẻ giúp nhau cùng tiến bộ và tạo dựng tình yêu văn hóa dân tộc" – ông Quyến nói.

Cũng theo ông Phạm Văn Quyến, thông qua các sự kiện của Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, là dịp để cộng đồng các dân tộc anh em hiểu nhau, gần gũi, hòa hợp, quý trọng, tương trợ nhằm góp phần phát triển kinh tế, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc tại địa phương.

Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019 - ảnh 2

Nhiều nhạc cụ dân tộc cũng được mang đến biểu diễn tại Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Với Chủ đề "Bản hòa âm sắc màu", Ban Tổ chức kỳ vọng sẽ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019 sẽ mang lại một không gian đa sắc màu, một bức tranh tổng thể về sự hòa quyện văn hóa của các dân tộc tại "Ngôi nhà chung" Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đồng thời tôn vinh sự phong phú đa dạng trong văn hóa các dân tộc, trong đó nhấn mạnh giới thiệu nhạc cụ, biểu diễn nhạc cụ, âm nhạc truyền thống.

Chương trình có sự góp mặt của đại biểu các dân tộc, trong đó có 20 người Ê Đê đến từ Đắk Lắk và 35 người Xtiêng từ Bình Phước, 10 người Khmer từ Sóc Trăng, 2 người Mông từ Hà Giang. Đây là những nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Ngay trong lễ khai mạc, lễ hội cồng chiêng của dân tộc Ê Đê diễn ra tại khu làng Ê Đê, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Các già làng, thầy cúng, nghệ nhân người Ê Đê đến từ Đắk Lắk đã tái hiện nghi lễ dựng cây nêu cầu an, trao vòng đồng chúc phúc, hội uống rượu cần tạ ơn và biểu diễn cồng chiêng truyền thống của dân tộc mình.

Trong khuôn khổ 3 ngày chủ yếu diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật văn hóa dân gian, trưng bày triển lãm ảnh, tái hiện nghi lễ truyền thống, giới thiệu sản vật, ẩm thực dân tộc, trò chơi dân gian, quảng bá xúc tiến du lịch.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo