Khai quật thành phố đầy ắp vàng của ‘Thần Khỉ’

0
Chia sẻ

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã công bố khai quật thành phố bí ẩn của thần khỉ sau khi phát hiện ra nơi này vào năm ngoái.

Thành phố Khỉ ẩn sâu trong rừng rậm Honduras, là thành phố bị mất tích của thần khỉ và được cho là nhà của loài khỉ vượn người từ hàng trăm năm trước.

Khai quật thành phố đầy ắp vàng của ‘Thần Khỉ’ - ảnh 1

Khu rừng rậm Honduras, nơi phát hiện ra "Thành phố chúa Khỉ".

Theodor Morde được cho là người đầu tiên phát hiện ra nó vào những năm 1940 nhưng ông giữ bí mật đến khi chết. Hơn 75 năm sau, thành phố bí ẩn này cuối cùng cũng được các nhà khảo cổ Mỹ tìm thấy và nỗ lực khám phá những bí ẩn bên trong.

Những khám phá ban đầu phát hiện ra bên trong thành phố có rất nhiều tác phẩm điêu khắc bằng đá cùng với các hiện vật được chạm khắc tinh xảo và một bức tượng thờ rất lớn được cho là Chúa Khỉ.

Khai quật thành phố đầy ắp vàng của ‘Thần Khỉ’ - ảnh 2

Bức tượng được xem là vị thần Khỉ.

Mặc dù rất gần với nền văn minh Maya, nhưng rất ít người biết về nền văn hóa bí ẩn này. Cuộc nghiên cứu nhiều khi đi vào bế tắc bởi những người sống trong thành phố bị lãng quên và thậm chí không được biết tên, cũng không ai hiểu lý do họ biến mất.

Thành phố chúa Khỉ hay còn còn gọi là “thành phố trắng” được ghi lại trong văn tự 5000 năm trước ở Châu Âu.

Hiện tại, sau những khám phá mới nhất, các nhà khoa học tin rằng thành phố linh thiêng này ẩn chứa nhiều đá quý.

Khoảng 8 năm trước, một nhóm du lịch đã tới khu vực này và liên lạc với người bản xứ. Họ nói rằng có một con khỉ chúa sống ở đó. Và còn có một truyền thuyết khác, rằng Thần khỉ đã tạo ra rất nhiều hậu duệ, một chủng tộc nửa người, nửa khỉ có biệt danh "người lông lá". Dân bản địa tin, khỉ từ trong rừng sâu từ cách đây rất lâu đã bắt trộm các trinh nữ trong làng của họ để đẻ ra người lai và "Thành phố Trắng" đã được bảo vệ bằng các lời nguyền.

Kết quả hé lộ, khu di tích trải dài hơn 1,6km dọc một con sông xuyên qua thung lũng. Khu vực xa xôi, hiểm trở này nằm trên một tuyến đường buôn lậu cocaine trọng yếu nên các nhà khoa học đã đến đó bằng trực thăng, dưới sự tháp tùng của lực lượng đặc nhiệm Honduras và các cựu thành viên lực lượng không quân đặc nhiệm của Anh.

Không cần khai quật, các chuyên gia cũng đã tìm thấy 52 đồ tạo tác nằm trồi lên mặt đất, bao gồm cả các ghế ngồi nghi lễ bằng đá và những chiếc bình được chạm khắc tinh xảo, được trang trí hình rắn, chim kền kền và động vật.

Khai quật thành phố đầy ắp vàng của ‘Thần Khỉ’ - ảnh 3

Cổ vật phát hiện ở thành phố Khỉ.

Thứ thú vị nhất trong các cổ vật được tìm thấy là một chiếc đầu bằng đá có răng nanh hung ác, trông nửa người, nửa thú. Ông Fisher tin đây không phải là "người sói" mà là "người báo đốm" đại diện cho một vị pháp sư đang trong trạng thái biến đổi.

Theo các nhà khoa học, nền văn hóa cổ xưa đã tạo ra thành phố ít được biết đến tới mức vẫn chưa có một cái tên thích hợp, mặc dù ông Morde từng gọi đó là người Chorotegan.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu