Tin Mới

Làng cổ Holloko

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Holloko là một khu định cư truyền thống phát triển chủ yếu trong thế kỷ 17 và 18 được bảo tồn và là một minh chứng sống động về cuộc sống nông thôn trước cuộc cách mạng nông nghiệp của thế kỷ 20.

Làng cổ Holloko nằm ở quận Nógrád ở phía Bắc Hungary, cách Budapest khoảng 100 km về phía đông bắc. Quần thể kiến trúc nông thôn, bao gồm 145 ha với 55 tòa nhà dân cư, trang trại và nhà thờ.

Làng cổ Holloko - ảnh 1

Dọc theo một tuyến đường chính trong làng là các ngôi nhà ở được xây dựng thống nhất theo cùng một phong cách kiến trúc miền bắc Hungary. Nhà thường cao một tầng, có một tầng hầm bằng đá, gắn liền với nền dốc tạo mặt bằng cho tầng trên. Nhà lợp mái ngói, thường có hàng hiên tại một phần nhà hoặc xung quanh. Màu sắc của các ngôi nhà gồm màu nâu của đá tại tường bao hay tường tầng hầm, màu trắng của tường nhà và màu đỏ của mái ngói. Trong làng có một nhà thờ nhỏ tại góc đường, được xây dựng vào năm 1889, là nhân chứng cuối cùng của thời Trung cổ và cũng là biểu tượng của làng. 

Làng cổ Holloko - ảnh 2

Sự phát triển của làng và nông nghiệp có thể được bắt nguồn từ các tài liệu khác nhau. Năm 1782, Holloko vẫn là một ngôi làng một đường điển hình. Sau đó, một con phố thứ hai phát triển về phía đông của con phố chính. Một kế hoạch từ năm 1885 cho thấy địa hình đã giống như ngày nay: lượng đất canh tác đã đạt đến mức tối đa vào giữa thế kỷ 19 và do đó ngôi làng không thể phát triển thêm nữa. Một số mở rộng nhưng hạn chế bắt đầu lại vào năm 1960 và hiện được kiểm soát chặt chẽ.

Làng cổ Holloko - ảnh 3

Người dân Holloko không tuân theo sắc lệnh năm 1783 cấm sử dụng gỗ để xây dựng vì sắc lệnh này cho rằng nó quá dễ cháy. Hậu quả là ngôi làng bị lửa tàn phá thường xuyên. Vụ cháy cuối cùng bắt đầu từ năm 1909, sau đó các ngôi nhà được xây dựng lại chủ yếu theo các kỹ thuật truyền thống của kiến trúc nông thôn Palóc. Holloko là một cộng đồng sống cung cấp một ví dụ đặc biệt và có thể là duy nhất về bảo tồn tự nguyện của một ngôi làng truyền thống.

Làng cổ Holloko - ảnh 4

Làng cổ Holloko được đánh giá là một trong những ngôi làng truyền thống đẹp nhất Hungary. Năm 1987, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO đã công nhận Làng cổ Hollokolà Di sản văn hóa thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo