Tin Mới

Lắng nghe 'Dương cầm Thu không em' trong 'Chạm bóng cửa Ô'

(Ngày Nay) - Một mùa thu Hà Nội với hình ảnh cây sấu già đổ lá, gió heo may trong tiết trời cuối thu, hồn người nghệ sỹ với mối tình man mác, cô đơn và trống vắng...

Tất cả được khắc họa rõ nét trong ca khúc Dương cầm thu không em của cố nhạc sĩ An Thuyên với tiếng hát trầm ấm của nam ca sĩ - giảng viên Thanh Nhạc Phạm văn Giáp, người đã dành cả quãng thời gian khá dài để thực hiện Album đầu tay của riêng mình, CD Chạm bóng cửa Ô. 

Với 8 ca khúc đầy ấn tượng trong Album CD Chạm bóng cửa ô mà ca sĩ Phạm Văn Giáp mới cho ra mắt thời gian vừa qua như: Chiều mưa Hà Nội của nhạc sĩ Nguyễn Tiến; Hà Nội ngày trở về - NS. Phú Quang; Bản Tango Hà Nội - NS. Diệp Mình Tuyền; Đoản khúc thu Hà Nội -  Cố NS. Trịnh Công Sơn; Tìm em của NS. Đoàn Bổng... đã mang lại nhiều cũng bậc cảm xúc cho người nghe. Nhưng ca khúc Dương cầm thu không em của cố nhạc sĩ An Thuyên đã để lại một ấn tượng khá mạnh, đặc biệt là khi bài hát được giọng ca trầm ấm của Phạm Văn Giáp thể hiện. Mặc dù ca khúc này đã được thể hiện bởi nhiều ca sĩ, nhưng với lối hát tự sự đầy traỉ nghiệm cùng cách xử lý kỹ thuật thanh nhạc vào bài hát khéo léo, giọng ca của Phạm Văn Giáp đã tạo nên nét rất riêng, mộc mạc mà sâu lắng đậm chất trữ tình cho bài hát.

Giọng hát Phạm Văn Giáp với những trải nghiệm đời, trải nghiệm nghề khi cất lên ẩn chứa bao khắc khoải, như nói hộ những tâm tư, tình cảm giấu kín trong sâu thẳm mỗi chúng ta về tình yêu, về con người cũng như nét đẹp của Hà Nội. Cùng với lối hoà âm cho bài hát không màu mè nhưng lại tôn được màu sắc của giọng hát ấm áp, hút hồn của anh càng làm cho ca khúc gần gũi với người nghe hơn bởi sự hoà quện giữa nhạc và giọng ca, tạo nên được ấn tượng mạnh cho ca khúc này trong CD Chạm bóng cửa Ô.

Lắng nghe 'Dương cầm Thu không em' trong 'Chạm bóng cửa Ô' - ảnh 1

Ca sĩ Phạm Văn Giáp

Đặc biệt qua bài hát Dương cầm thu không em, với những câu hát được thể hiện bằng giọng nam trung của Phạm Văn Giáp thì sự ấm áp và đằm thắm, mượt mà  đã dệt nên bức tranh lung linh về Hà Nội.  Hình ảnh cây sấu già đổ lá, gió heo may trong tiết trời cuối thu để ấm lại hồn thơ của người nghệ sỹ với mối tình man mác vừa mới chạm Thu được Phạm Văn Giáp truyền tải vào bài hát như là những gì thân thuộc nhất của anh. Có thể nói, Dương cầm thu không em trong CD chạm bóng cửa Ô như góp thêm một mảnh ghép làm nên một bức tranh đầy màu sắc về Hà Nội rất đỗi thân thương trong trái tim của mọi người con Hà Nội và bạn bè quốc tế. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo