Tin Mới

Lực sĩ cử tạ Trịnh Văn Vinh dính án doping

(Ngày Nay) - Á quân ASIAD Trịnh Văn Vinh đã phải nhận án phạt lên tới 5000 USD do bị phát hiện dương tính với chất cấm trong mẫu thử nước tiểu.

Trang chủ của Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) vừa phát đi thông tin khiến nhiều người hâm mộ thể thao Việt Nam cảm thấy sốc, khi lực sĩ Trịnh Văn Vinh có kết quả dương tính với các chất cấm có tên Adiol và Anabolic S1.1, báo An ninh Thủ đô đưa tin.

Mẫu thử này của Trịnh Văn Vinh được lấy trước Đại hội thể thao toàn quốc vào cuối năm 2018. Tại giải, anh giành một HCV và hai HCB.

Trịnh Văn Vinh năm nay mới 24 tuổi, từng giành HCV cử giật thế giới năm 2017, vô địch SEA Games 2017 và HCB ASIAD 2018 hạng cân 61 kg. Tại Á vận hội, anh cũng từng bị xét nghiệm doping nhưng mẫu thử cho kết quả âm tính.

Trả lời truyền thông sau khi nhận hung tin, Trịnh Văn Vinh nói: "Các bác sĩ của IWF lấy mẫu xét nghiệm doping của tôi hồi tháng 11-2018 trước Đại hội thể thao toàn quốc. Trước đó, tôi tiêm thuốc trị đau lưng nhưng không nhớ là thuốc gì và có chất cấm hay không. Tôi tự đi chữa trị dù không có yêu cầu ban huấn luyện hay bác sĩ. Tôi thật sự bị sốc với kết quả này".

Với sự cố này, Văn Vinh phải đối mặt với án phạt rất nặng, nộp tiền 5.000 USD và cấm thi đấu 8 năm.

Ngoài Trịnh Văn Vinh, một đô cử khác của Việt Nam là nữ lực sĩ Nguyễn Thị Phương Thanh cũng đã nhận án cấm thi đấu tạm thời vì dương tính với chất androstane. Hiện, IWF chưa đưa ra bất kỳ quyết định cụ thể nào đối với các vận động viên.

Trước Việt Nam, một trong những quốc gia hàng đầu ở môn cử tạ là Thái Lan đã rúng động với 6 trường hợp bị phát hiện dương tính với doping. Điều này khiến cho cử tạ Thái Lan bị tước quyền đăng cai giải vô địch thế giới 2019, đồng thời đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu 4 năm.

Với những bê bối về doping, cử tạ đang đứng trước nguy cơ sẽ bị gạch tên ra khỏi chương trình thi đấu của Olympic Paris 2024. Trước đó, Trung Quốc và Nga là hai quốc gia đã nhận án phạt cấm thi đấu từ năm 2017 và vẫn chưa được trở lại thi đấu, theo ghi nhận của báo Zing.vn.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo