Tin Mới

Manchester United cảnh báo về tác động kinh tế của dịch bệnh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Giải Ngoại hạng Anh sẽ hứng chịu hậu quả kinh tế từ đại dịch COVID-19 trong những năm tới, khi các câu lạc bộ phải đối mặt với khoản thiệt hại lên tới 20 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình dù mùa giải có được hoàn thành, CLB Manchester United đưa ra cảnh báo.

Manchester United nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tài chính khi công bố kết quả tài chính của đội bóng trong 3 tháng đầu năm.

Câu lạc bộ nước Anh đã ghi nhận khoản lỗ trước thuế 28,55 triệu bảng trong khoảng thời gian từ 1/1 đến 31/3, so với khoản lợi nhuận trước thuế 11.117 triệu bảng trong cùng kỳ năm ngoái, do hậu quả của đại dịch và thay đổi bất lợi trong tỷ giá hối đoái với đồng đô la Mỹ.

Dù báo cáo tài chính mới nhất chỉ bao gồm 18 ngày Ngoại hạng Anh bị tạm hoãn nhưng đã đưa ra cái nhìn sâu sắc đầu tiên về tác động của dịch bệnh tới nền bóng đá.

Mặc dù là một trong những câu lạc bộ có nền tảng tài chính vững chắc nhất giải đấu nhờ các hợp đồng thương mại và tài trợ, doanh thu quý III của United United đã giảm 28,4 triệu bảng xuống còn 123,7 triệu bảng.

Điều này đã ảnh hưởng đến tác động của Đại dịch đối với doanh thu phát sóng và ngày mai, giảm lần lượt 27,8 triệu bảng và 2,6 triệu bảng. Doanh thu thương mại tăng 2 triệu bảng lên 68,6 triệu bảng nhờ các bản hợp đồng tài trợ mới. Nợ ròng của United United tăng vọt 127,4 triệu bảng lên 429,1 triệu bảng.

Tiền bản quyền truyền hình của Manchester United chỉ còn 53,8 triệu bảng (giảm 51,7% so với năm ngoái), bao gồm khoản bồi hoàn 15 triệu bảng cho các đài truyền hình do việc tạm hoãn và thay đổi lịch trình cho mùa giải 2019-2020.

"Quỷ đỏ" dự đoán con số này có thể lên tới 20 triệu bảng sau 38 trận đấu, mặc dù con số này có thể sẽ tăng lên tùy thuộc vào thời điểm mùa giải kết thúc.

Ed Woodward, phó chủ tịch điều hành đội bóng, đã thừa nhận những kết quả tài chính mới nhất phản ánh một phần tác động mà đại dịch đã gây ra cho câu lạc bộ chỉ trong 3 tháng đầu năm.

"Vẫn còn những thách thức lớn phía trước và đối với bóng đá nói chung, có thể nói rằng mọi thứ sẽ không bình thường như trước", ông Woodward chia sẻ.

"Chúng tôi vẫn là một trong những câu lạc bộ nổi tiếng nhất trên toàn cầu và có một cơ sở tài chính mạnh mẽ với nguồn doanh thu đa dạng.

Tuy nhiên, hậu quả của đại dịch hiện đã được cảm nhận rộng rãi trong khắp cộng đồng bóng đá, không chỉ bởi các câu lạc bộ mà còn bởi các cầu thủ, người hâm mộ, đài truyền hình, nhà tài trợ và nhiều bên liên quan khác. Chúng ta phải nhận ra rằng cuộc khủng hoảng này sẽ không biến mất chỉ sau một đêm và thế giới sẽ khác với trước đây", vị phó chủ tịch cho biết.

Woodward xác nhận Ngoại hạng Anh sẽ hoạt động trở lại vào tháng 6, trong khi các giải đấu châu Âu sẽ trở lại vào tháng 8 và mùa giải 2020-2021 sẽ kết thúc đúng lịch vào tháng 5 năm sau.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo