Tin Mới

Manchester United, Liverpool và tham vọng cải tổ bóng đá Anh

(Ngày Nay) - Hai "ông lớn" của bóng đá Anh là Liverpool và Manchester United đang thúc đẩy kế hoạch định hình lại tài chính của nền bóng đá để đổi lấy việc trao quyền kiểm soát lớn hơn cho một nhóm các câu lạc bộ.

Hai đối thủ "không đội trời chung" đến từ vùng Tây Bắc nước Anh đã cùng nhau thực hiện một loạt các đề xuất cải tổ với tên gọi “Dự án lớn”, tờ Daily Telegraph đưa tin.

Những thay đổi chính được dự kiến trong kế hoạch cải tổ bao gồm giải Ngoại hạng Anh sẽ giảm từ 20 xuống chỉ còn 18 đội. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ chỉ còn 34 vòng đấu so với 38 vòng như hiện tại, giúp nới lỏng lịch thi đấu cho các đội bóng. Các giải đấu hạng dưới thuộc sở hữu của English Football League (EFL) như Championship, League One và League Two sau đó sẽ được mở rộng số đội tham dự lên 24.

Nếu các đội bóng nhỏ chấp thuận kế hoạch này, sẽ có một gói giải cứu trị giá 250 triệu bảng được gửi tới EFL để giúp cứu trợ cho toàn bộ các đội bóng trên lãnh thổ nước Anh.

Được biết, "Dự án lớn" xuất phát từ một tập tài liệu đề xuất của Fenway Sports Group - chủ sở hữu của Liverpool, ý tưởng này cũng đã nhận được cái gật đầu của nhiều "đại gia" khác như Manchester United, Manchester City, Arsenal, Chelsea và Tottenham Hotspur.

Dự án cải tổ cũng đề cập tới việc các đội bóng thuộc Ngoại hạng Anh sẽ đồng ý cung cấp 25% hợp đồng bản quyền truyền hình trong tương lai cho các câu lạc bộ EFL và chấm dứt các khoản tiền hỗ trợ xuống hạng. Ngoài ra, hai đội dẫn đầu giải Championship sẽ nhận suất lên hạng trực tiếp, trong khi các đội xếp thứ 3 đến thứ 5 sẽ thi đấu playoff với đội thứ 16 của Ngoại hạng Anh.

Đổi lại các ưu đãi này, cán cân quyền lực của Ngoại hạng Anh sẽ thay đổi. Thay vì mỗi câu lạc bộ sẽ đại diện cho một phiếu bầu và chỉ cần đạt đủ 14 phiếu để biểu quyết một vấn đề như hiện tại, một nhóm bao gồm 9 câu lạc bộ có lịch sử lâu đời nhất tại Ngoại hạng Anh (Manchester United, Liverpool, Manchester City, Arsenal, Chelsea, Everton, Southampton, Westham và Tottenham Hotspur) sẽ nắm quyền biểu quyết chính. Chỉ cần kêu gọi được 6/9 phiếu là đủ để chấp thuận bất kỳ thay đổi nào trong quy tắc vận hành của Ngoại hạng Anh.

Một thay đổi nữa đó là loại bỏ giải đấu League Cup và trận tranh siêu cúp Anh Community Shield, đồng thời ra mắt một giải đấu diễn ra vào mùa hè.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin liên quan đến kế hoạch tái cấu trúc nền bóng đá”, tờ The Guardian trích dẫn tuyên bố của ban tổ chức Ngoại hạng Anh. “Bóng đá có nhiều bên liên quan, do đó công việc này cần được thực hiện thông qua các kênh phù hợp, tạo điều kiện cho tất cả các câu lạc bộ và các bên liên quan có cơ hội đóng góp."

“Theo quan điểm của Ngoại hạng Anh, một số đề xuất trong kế hoạch mới có thể có tác động xấu đến toàn bộ giải đấu và chúng tôi thất vọng khi ông Rick Parry - chủ tịch EFL, đã ủng hộ nó. Ngoại hạng Anh đã hợp tác với các câu lạc bộ của mình và EFL để tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tài chính trong thời điểm đại dịch".

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo