Tin Mới

“Muôn vàn tình thương yêu” nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Báo nói Ngày Nay
50 năm đã trôi qua, lời căn dặn và mong ước thiết tha của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản di chúc bất hủ vẫn còn nguyên tính thời sự, vẫn gợi lên nhiều cảm xúc.

VOV phối hợp cùng tỉnh Nghệ An và TP HCM tổ chức Cầu phát thanh, truyền hình mang tên "Muôn vàn tình thương yêu"

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Bác Hồ đi xa, 50 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp cùng tỉnh Nghệ An và TP HCM tổ chức Cầu phát thanh, truyền hình mang tên "Muôn vàn tình thương yêu".

Chương trình diễn ra vào 20 giờ 15 ngày 21-8 tại 3 điểm cầu: Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và Bến Nhà Rồng – một di tích đặc biệt của TP HCM. 

PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, chia sẻ: "Muôn vàn tình thương yêu" là chương trình văn hóa - nghệ thuật đặc sắc, tôn vinh giá trị trường tồn Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và chỉnh đốn Đảng, củng cố khối Đại đoàn kết dân tộc, thực hiện mục tiêu độc lập gắn liền với chủ nghĩa xã hội". 

Thủ pháp xuyên suốt chương trình là những hồi ức, những câu chuyện kể, hoạt cảnh sân khấu ngắn khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh hết mực yêu nước, thương dân, yêu thương con người. Người chăm lo xây dựng Đảng, tình đồng chí, sự đoàn kết, gương mẫu trong Đảng. Người yêu cầu "mỗi cán bộ, đảng viên phải thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư… phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân".

Các bài hát nổi tiếng về Bác Hồ, là những tác phẩm kinh điển của nền âm nhạc Việt Nam, sẽ được vang lên tại cả 3 miền của đất nước như "Từ làng Sen", "Lãnh tụ ca", "Trông cây lại nhớ đến Người", "Ca ngợi Hồ Chủ tịch", "Miền Nam nhớ mãi ơn Người"... Trong đó có những màn hợp xướng hùng tráng cùng với dàn múa đông đảo, được dàn dựng cầu kỳ, công phu. 

Toàn bộ phần âm nhạc đã được nhạc sĩ Thương Liêm, nhạc sĩ Doãn Nguyên phối khí lại, mang sức sống mới cho những ca khúc đi cùng năm tháng với cảm xúc mới, thông qua giọng hát của những ca sĩ như NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, Trần Hồng Nhung, Đinh Thành Lê, Đinh Trang, Thế Vỹ, Khánh Huyền, Quế Thương, nhóm Son… 

“Muôn vàn tình thương yêu” nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1

Nghệ sĩ Đăng Dương có mặt trong chương trình "Muôn vàn tình thương yêu"

Đặc biệt, phần âm nhạc có một tác phẩm hoàn toàn mới, viết riêng cho cầu truyền hình này. Ca khúc "50 năm theo lời Bác dặn" được nhạc sĩ Đức Trịnh phổ thơ của PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ. 

Không chỉ nêu bật nỗ lực, thành tựu, bài học qua 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, Chương trình Chính luận-Nghệ thuật "Muôn vàn tình thương yêu" còn có thêm điểm nhấn, cả "nốt trầm" khi nói đến những việc mà Đảng ta, nhân dân ta thực hiện chưa thật tốt, chưa toàn diện Di chúc của Bác, mong ước cháy bỏng của Bác. Đó là điều để mọi người cùng trăn trở, suy nghĩ, quyết tâm phấn đấu tốt hơn, cao hơn trong thời gian tới. 

Một điểm nhấn quan trọng trong chương trình chính là các tiểu phẩm kịch. Lần đầu tiên, một chương trình cầu truyền hình ở Việt Nam có các tác phẩm kịch nói. Theo đó, sẽ có 3 vở kịch được biểu diễn là "Đêm giao thừa" kể lại câu chuyện Bác Hồ đến chúc Tết gia đình chị gánh nước thuê trong đêm 30 Tết; "Nỗi đau" nói về cuộc đấu tranh nhằm gột rửa những cán bộ thoái hoá, tham nhũng khỏi hàng ngũ Đảng; "Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau" là câu chuyện về tình đồng đội, đồng chí. 

Những vở kịch đã tái hiện lại những câu chuyện có thật trong lịch sử cách đây nhiều năm nhưng tư tưởng vẫn còn rất mới, rất thời đại về vấn đề xử lý cán bộ tham nhũng hay các đảng viên phải là đầy tớ nhân dân đúng nghĩa. Đó cũng là những nội dung trong di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà đến nay chúng ta vẫn còn noi theo thực hiện. 

Những vở kịch đã tái hiện lại những câu chuyện có thật trong lịch sử cách đây nhiều năm nhưng tư tưởng vẫn còn rất mới, rất thời đại về vấn đề xử lý cán bộ tham nhũng hay các đảng viên phải là đầy tớ nhân dân đúng nghĩa. Đó cũng là những nội dung trong di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà đến nay chúng ta vẫn còn noi theo thực hiện. 

50 năm đã trôi qua, lời căn dặn và mong ước thiết tha của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản di chúc bất hủ vẫn còn nguyên tính thời sự, vẫn gợi lên nhiều cảm xúc. Toàn Đảng, toàn dân luôn nỗ lực dựng xây và bảo vệ đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như nguyện ước của Bác.

Ngoài phần kịch và âm nhạc, chương trình còn có các video clip như một dạng phóng sự ngắn điểm lại cuộc đời của Bác cũng những mốc phát triển đất nước, những thành tựu, kết quả đạt được khi thực hiện di chúc của Người. 

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên các kênh: VTC1, VTC3, VTC10, Kênh Truyền hình Vietnam Journey, Đài Truyền hình TP HCM (HTV), Đài Phát thanh-Truyền hình Nghệ An (NTV) và nhiều Đài phát thanh-truyền hình trong cả nước; được phát thanh trực tiếp trên các kênh sóng: VOV1, VOV2, VOV3, VOV4; được phát trực tuyến trên các báo điện tử: VOV.vn, VTC News, trang điện tử VOVworld.vn và ứng dụng VOV Media.

Theo Người Lao động

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo