Tin Mới

Nghệ sĩ tiếc thương NSND Anh Tú ra đi khi tài năng đang sung sức

NSƯT Minh Hằng, Trung Anh và nhiều đồng nghiệp đau buồn trước sự ra đi của NSND Anh Tú khi tuổi đời còn trẻ, tài năng sân khấu đang ở độ sung sức.

Sự ra đi của NSND Anh Tú khiến nhiều đồng nghiệp xót xa.

NSND Anh Tú qua đời lúc 12h35 hôm nay (20/12) tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, hưởng dương 56 tuổi.

NSƯT Minh Hằng là người bạn, người em thân thiết với Anh Tú, cùng Anh Tú trong lứa diễn viên đầu tiên được đào tạo ở Nhà hát Tuổi trẻ. “Hôm qua chúng tôi vào thăm bác sỹ còn nói rằng tình hình khả quan, thế mà hôm nay anh đi ngay. Đột ngột quá”, chị nói.

Tin Anh Tú nhập viện, tình hình sức khỏe diễn biến phức tạp bạn bè, đồng nghiệp của anh đều biết và có sự chuẩn bị tâm lý. Tuy nhiên như Minh Hằng nói, có những thời điểm sức khỏe Anh Tú tiến triển, gia đình và bạn bè đều hy vọng nên sự ra đi của anh vẫn đột ngột. “Cũng biết chuyện tất nhiên sẽ xảy ra thôi, nhưng không nghĩ lại nhanh như thế”, Minh Hằng nói.
Tâm trạng Minh Hằng cũng như nhiều nghệ sĩ còn chưa hết bàng hoàng, đau xót, chị chưa thể nói nhiều hơn về người đồng nghiệp, người bạn thân thiết. Minh Hằng gọi Anh Tú là “ngọn hải đăng” của sân khấu kịch đã tắt.
Cùng lứa với NSND Trung Anh còn có NSƯT Trung Anh của Nhà hát Kịch Việt Nam. Hai người cùng được đào tạo cùng thời điểm ở hai nhà hát. Anh bảo hôm cuối tuần vừa rồi vào thăm đã rất buồn khi thấy Anh Tú hôn mê, phải dùng máy hỗ trợ hô hấp.
“Tú vẫn máu nghề lắm”, NSƯT Trung Anh nói. Trước thời điểm Anh Tú nhập viện, anh nói với Trung Anh về dự định dựng vở mới. “Thậm chí khi ở viện, Anh Tú vẫn nói chuyện về dựng vở”, Trung Anh nói. Trong mắt Trung Anh, NSND Anh Tú “từ góc độ diễn viên lẫn đạo diễn đều là người giỏi”. Trung Anh hợp tác với Anh Tú trong hai vở kịch kinh điển Hamlet, Romeo và Juliete.

Nghệ sĩ trẻ Tạ Tuấn Minh của Nhà hát Kịch Việt Nam trích thơ Lưu Quang Vũ để tiễn biệt Anh Tú, một người thầy. “Ta đã có những ngày vui sướng nhất/Đã uống cả men nồng và rượu chát/Đã đi qua cùng tận những con đường/Sau vô biên, dẫu chỉ có vô biên/Buồm đã tới và lúa đồng đã gặt”. Tạ Tuấn Minh nhắn nhủ tới người vừa về cõi vĩnh hằng rằng “Những thứ cón dang dở, em sẽ đi tiếp trên con đường mà anh đã chọn… sẽ đi tiếp, đi đến tận cùng cho tới khi không còn đủ sức”.
Nghệ sĩ tiếc thương NSND Anh Tú ra đi khi tài năng đang sung sức - ảnh 1

Nghệ sĩ Tạ Tuấn Minh bên người thầy anh chọn đi theo con đường đạo diễn sân khấu mà Anh Tú chọn.

Tạ Tuấn Minh mới dựng “Người tốt nhà số 5” của Lưu Quang Vũ. Trong cuộc trò chuyện với Tiền Phong, trả lời thắc mắc liệu có phải Tạ Tuấn Minh ảnh hưởng của Anh Tú không, anh nói rằng anh học theo hướng đi của NSND Anh Tú. Tạ Tuấn Minh còn bảo nếu không phải Anh Tú nằm viện, chắc nhiều người sẽ nghĩ có bàn tay Anh Tú dàn dựng vở diễn ấy. Tạ Tuấn Minh từng diễn xuất ấn tượng trong vở Hamlet.

NSƯT Đỗ Thanh Hải bày tỏ sự tiếc thương trước tin NSND Anh Tú qua đời. “Vĩnh biệt anh, người nghệ sỹ tài hoa và tận tâm với nghề. Sự ra đi của anh đã làm nhiều người đau buồn, tiếc thương vô cùng. Em đã rất may mắn được biết anh và làm phim với anh”, Đỗ Thanh Hải viết.
Anh Tú không chỉ ghi dấu với nhiều vai diễn ấn tượng ở sân khấu, anh còn tham gia một số phim truyền hình với vai diễn ấn tượng trong Của để dành, Đàn trời, Chiều ngang qua phố cũ, Giông tố. Từng hỏi anh vì sao ít xuất hiện trên truyền hình, Anh Tú bảo lâu lâu mới xuất hiện, chỉ nhận lời phim nào có kịch bản thực sự hấp dẫn.

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo