Tin Mới

Nghệ thuật Việt Nam vươn tầm quốc tế

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Vượt qua hàng trăm đối thủ, hai tay trống Nguyễn Đức Minh Dương và Phạm Duy Anh - học sinh của ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã xuất sắc giành chiến thắng trong bảng thi Duo (song tấu) tại cuộc thi Drum Off Global 2019. Chiến thắng này tạo cảm hứng cho tất cả những ai đam mê nghệ thuật ở Việt Nam, rằng họ hoàn toàn có thể tự tin bước ra vũ đài quốc tế.

Nguyễn Đức Minh Dương và Phạm Duy Anh xuất sắc đoạt giải quán quân cuộc thi Drum Off Global 2019.

Hai cậu nhóc mê trống

Minh Dương lớn lên trong gia đình không có ai hoạt động nghệ thuật, mẹ công tác tại Đoàn tiếp viên - Vietnam Airlines, bố là kiến trúc sư, công tác tại Binh đoàn 11 - BQP. Dù vậy, chị Bích Ngọc - mẹ của Minh Dương chia sẻ, con trai đam mê trống từ nhỏ khi được chính bố - một người biết chơi trống truyền đam mê và cảm hứng.

Khi con trai giành chiến thắng, tôi đã khóc. Có thể với mọi người là bình thường nhưng với tôi, tôi tự hào về con mình. Niềm đam mê của con đã có một khởi đầu rất tốt”. Nhà báo Lê Phương Hiền

Trong khi đó, Duy Anh là con trai của nhà báo Lê Phương Hiền (công tác tại VOV) và nhạc công, biên tập viên âm nhạc Quốc Long của VTV. Theo gia đình hai cậu bé yêu nhạc, cả Dương và Duy Anh đều có niềm đam mê trống từ hồi bé xíu. Hai bạn được làm quen với bộ trống từ khi 7 tuổi, hễ rảnh rỗi là hai đứa trẻ quen tay gõ trống. Nhưng niềm đam mê với loại nhạc cụ này được bộc lộ sớm hơn thế khi cậu bé Duy Anh thường xuyên theo dõi các chương trình của bố và đồng nghiệp tham gia (cũng liên quan đến trống). Nhưng chưa dừng lại ở đó, con còn dùng những vật dụng xung quanh mình như hộp sữa sắt, dép cao su, hộp nhựa và đũa… để “tái chế” thành một bộ trống riêng để chơi. “Những đứa trẻ khác ngày ngày muốn xem hoạt hình hay game thì chỉ xem các clip về trống và âm nhạc, hòa tấu band… Con đi học lớp 1 ngày nào về cũng gãy vài cái bút chì vì làm dùi đánh trống” – mẹ Duy Anh kể lại.

Để có thể học trống bài bản hơn, Dương bắt đầu vào trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội học chuyên nghiệp từ năm 2016, còn Duy Anh từ năm 2018.

Từ khi biết tin cuộc thi Drum Off Global 2019 mở cửa tranh tài, Minh Dương và Duy Anh đã bắt tay nhau cùng tập luyện trong khoảng 3 tháng. Vừa theo đuổi đam mê, hai cậu bé vừa phải đảm bảo việc học văn hóa và chuyên môn nên quỹ thời gian khá eo hẹp và đòi hỏi tập trung cao độ. Bất cứ lúc nào rỗi là cả hai lao vào trống, tranh thủ tập luyện. Để trở thành đại diện Việt Nam thi đấu giải này, hai cậu bé đã phải trải qua vòng cạnh tranh ngoạn mục. Trước tiên, cả hai phải tự quay một Clip gửi dự thi vòng Youtube vào tháng 6, sau đó đợi kết quả chấm của ban giám khảo chọn lọc từ rất nhiều clip gửi đến từ các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam. Sau khi được chọn qua vòng loại, Minh Dương và Duy Anh lên đường sang Singapore thi vòng bán kết ngày 27/8 và chung kết ngày 31/8.

“Năm 2109 có thêm bảng Duo (song tấu) lần đầu tiên được tổ chức nên hai con quyết tâm thử sức, khi biết tin các con xin tham gia thi đấy, lúc đầu gia đình chỉ mong muốn các con đi tham gia giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các bạn cùng lứa tuổi của các nước trên thế giới. Nhưng với sự quyết tâm của các con trong những tháng tập luyện mọi người đều quyết tâm phải chiến thắng” – bố mẹ Duy Anh chia sẻ. Song tấu trống là thể loại mới, muốn tạo nên màn biểu diễn xuất sắc, cả hai người chơi sẽ phải ‘tâm đầu ý hợp’, phải rất hiểu ý nhau, nhuần nhuyễn trong kỹ thuật và quan trọng là cùng biết lắng nghe trong âm nhạc. May mắn thay, cả Minh Dương và Duy Anh đã làm được điều đó.

Có đam mê là có chiến thắng

“Drum Off Global 2019” là cuộc thi trống quốc tế có quy mô lớn và là cuộc thi quốc tế thường niên, uy tín, dành cho người chơi trống. Drum Off Global hội tụ nhiều tài năng trống ở các lứa tuổi trên thế giới, từ châu Á - Thái Bình Dương và xa như Bắc Mỹ và châu Âu. Đây là một cơ hội cho các tay trống thể hiện tài năng và làm nền tảng cho họ tiến bước trong sự nghiệp về sau. Quan trọng hơn, nó khuyến khích người chơi trống thỏa sức sáng tạo hết sức mình với các kỹ thuật điêu luyện và tiếp cận với những ý tưởng mới. Để chiến thắng cuộc thi này, cả Minh Dương và Duy Anh đều đã nỗ lực hết mình, dồn cả đam mê và tâm huyết vào màn biểu diễn.

“Khi con trai giành chiến thắng, tôi đã khóc. Có thể với mọi người là bình thường nhưng với tôi, tôi tự hào về con mình. Niềm đam mê của con đã có một khởi đầu rất tốt” - mẹ của Duy Anh cho hay. Mẹ của Minh Dương cũng chia sẻ cảm xúc khi con trai bước lên bục vinh quang: “Cảm xúc của tôi như vỡ òa khi các con giành chiến thắng ngoạn mục”.

“Nghệ thuật luôn là sự đổi mới, cố gắng và trau dồi… Đặc biệt tôi luôn nhắc con về sự khiêm tốn. Nghệ thuật thăng hoa nhưng dễ làm con ‘’đau” nên khi đạt được điều gì con phải cố gắng hơn nữa” - nhà báo Lê Phương Hiền trải lòng.

Việc đoạt ngôi vị cao nhất của cuộc thi Drum Off Global 2019 là bước đệm giúp Nguyễn Đức Minh Dương và Phạm Duy Anh tự tin trên con đường nghệ thuật; đồng thời, việc các nghệ sĩ trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường thắng giải quốc tế cũng khẳng định chất lượng đào tạo nghệ thuật tại Việt Nam đang vươn lên tầm quốc tế.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo