Người Hà Nội chen nhau đăng ký dự lễ cầu an và dâng sao giải hạn

0
Chia sẻ

Trước ngày diễn ra lễ giải hạn sao La Hầu, hàng trăm người dân Thủ đô nô nức kéo nhau đến chùa Phúc Khánh (Tây Sơn, Hà Nội) đăng ký và dâng lệ phí để cầu may cho năm mới.

Tối 14/2 (tức mùng 7 tháng giêng âm lịch), hàng trăm người dân Thủ đô đua nhau kéo đến chùa Phúc Khánh (Tây Sơn, Hà Nội) để làm thủ tục đăng ký dâng sao giải hạn và dự khóa lễ cầu an lớn nhất trong năm tại đây.

Theo các vị sư phụ trách tại chùa, đến hẹn lại lên, bắt đầu từ 29 tháng Chạp đến 20 tháng giêng âm lịch hàng năm, nhà chùa lại tổ chức hàng loạt các khóa lễ giải hạn sao và cầu an cho các gia đình. Vì thế, khoảng thời gian từ cuối năm cũ đến tối mùng 7, rất nhiều người dân rủ nhau kéo đến đây đăng ký tham dự.

Người Hà Nội chen nhau đăng ký dự lễ cầu an và dâng sao giải hạn - ảnh 1
Khung cảnh đông đúc ở sân chùa Phúc Khánh

Người Hà Nội chen nhau đăng ký dự lễ cầu an và dâng sao giải hạn - ảnh 2
Người dân chen chúc chờ nhà chùa ghi tên và dâng lệ phí.

Người Hà Nội chen nhau đăng ký dự lễ cầu an và dâng sao giải hạn - ảnh 3
Những gương mặt ngóng chờ.

Người Hà Nội chen nhau đăng ký dự lễ cầu an và dâng sao giải hạn - ảnh 4
Các bàn đăng ký chật kín người ngồi viết tên.

Người Hà Nội chen nhau đăng ký dự lễ cầu an và dâng sao giải hạn - ảnh 5
Nhiều người không rõ mình được sao nào chiếu mệnh trong năm 2016 nên chăm chú theo dõi bảng giải thích của nhà chùa dán trên cột...

Người Hà Nội chen nhau đăng ký dự lễ cầu an và dâng sao giải hạn - ảnh 6
... Hoặc các bảng chú thích đặt trên bàn đăng ký.

Người Hà Nội chen nhau đăng ký dự lễ cầu an và dâng sao giải hạn - ảnh 7
Thủ tục đăng ký khá đơn giản. Tất cả những người có nhu cầu chỉ cần ghi rõ tên tuổi, sao chiếu mệnh trong năm nay vào một mảnh giấy và đưa cho các vị sư ghi chép để khấn cầu cho họ.

Phí cầu an cho đại gia đình là 100.000 đồng. Riêng đối với lễ giải sao La Hầu, Thái Bạch, Kế Đô là 100.000 đồng/người.

Theo lịch, tối 15/2 (mùng 8/1 âm lịch), chùa Phúc Khánh sẽ làm lễ giải hạn cho sao La Hầu. Ngày 14/1 âm lịch là đại lễ cầu an, 15/1 là giải hạn sao Thái Bạch và 18/1 là sao Kế Đô. Riêng hôm nay là ngày cuối cùng chốt danh sách đăng ký giải hạn sao La Hầu nên người đến làm thủ tục và dâng công đức rất đông.

Người Hà Nội chen nhau đăng ký dự lễ cầu an và dâng sao giải hạn - ảnh 8
Nhiều người chăm chú theo dõi lịch làm lễ của nhà chùa.

Người Hà Nội chen nhau đăng ký dự lễ cầu an và dâng sao giải hạn - ảnh 9
Trong khi số khác xem bảng giải thích về sự tốt, xấu của các sao chiếu mệnh.

Chị Nguyễn Thị Mai (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: "Nhà mình có con trai sinh năm Đinh Hợi, năm nay bị sao La Hầu chiếu mạng nên mình đến đăng ký giải hạn vào ngày mai. Ngoài ra thì cũng ghi tên để làm lễ cầu an năm mới cho đại gia đình nữa nên mất khá nhiều thời gian".

Trong khi đó, chị Đào Anh Thư (Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự: "Mình đến đây vốn định đăng ký làm lễ cầu an vào hôm 14 tháng giêng nhưng tiện thể soi bảng sao chiếu mệnh của nhà chùa, thấy bố chồng mình sinh năm 1965, bị sao xấu chiếu mệnh nên cũng đăng ký giải hạn luôn".

Theo nhiều người dân, chùa Phúc Khánh là nơi linh thiêng, các khóa lễ được tiến hành rất bài bản, nghiêm túc và được nhiều người hưởng ứng, vì vậy họ rất tin tưởng và thường xuyên tìm tới đây để cầu may.

Theo Tri thức trẻ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu