Tin Mới

Nhà báo Lê Anh Đạt chiêm nghiệm cùng “Điều còn lại cuối cùng”!

(Ngày Nay) - Phóng viên đã có cuộc trao đổi với nhà báo Lê Anh Đạt nhân dịp cuốn “Người đi trong bão” tái bản lần hai với phần bổ sung quan trọng có tên “Điều còn lại cuối cùng”. Sách được phát hành trên toàn quốc từ tháng 4/2019.

Nhà báo Lê Anh Đạt - Tác giả của cuốn "Người đi trong bão".

Chúc mừng anh tái bản lần hai “Người đi trong bão”. Anh có thể cho biết điều thú vị nhất của lần tái bản này?

Có một phần bổ sung mà tôi tâm đắc nhất đó là “Điều còn lại cuối cùng”. Ban đầu phần này được thiết kế, trình bày thành cuốn sách riêng. Tuy nhiên, sau đó, Nhà Xuất bản Văn học đã đề nghị ghép lại thành một phần trong sách “Người đi trong bão” để tái bản. Lý do ghép “Điều còn lại cuối cùng” thành một phần của “Người đi trong bão” là các nhân vật trong phần này có mối quan hệ mật thiết với các nhân vật trong sách “Người đi trong bão”.

“Điều còn lại cuối cùng” là cuộc trò chuyện giữa tôi với những nhân vật quan trọng. Thoát ly tất cả câu chuyện chính trị, quan trường…, cuộc trò chuyện xoáy sâu vào những giá trị của cuộc sống, qua góc nhìn của những người trước đó rất lẫy lừng, nhưng giờ đã “mỏi gối chồn chân”. Ở ga cuối cùng của cuộc đời mình sau khi trải qua bao vinh, nhục, các nhân vật sẽ cho chúng ta biết, đối với đời người, điều gì quan trọng nhất, và “điều còn lại cuối cùng” với họ là những gì.

Một nhân vật sau khi rời bỏ vị trí được người đưa kẻ đón, đã nói: “Sau những gì đã trải qua, điều quan trọng là tránh cảm giác ân hận. Sự thanh thản của một người có được từ quá trình làm việc hết sức mình, sống tử tế để không phải ân hận, rằng đáng lẽ thế này, giá như thế kia. Thành công hay không thành công phụ thuộc nhiều thứ lắm. Chỉ đáng trách, ân hận là khi mình không cố gắng, chưa sống và làm việc hết mình. Sợ nhất cuối đời dày vò, dằn vặt là không làm cái này, không làm cái kia. Sống cuối đời chìm trong bất mãn là rất đáng sợ đấy. Phải luôn giữ được tinh thần lạc quan, tích cực.

Gia đình là thành trì cuối cùng giúp chúng ta bình an. Hãy làm việc, dạy dỗ con cái biết lao động, phấn đấu, biết yêu thương trân quý cuộc sống. Cuối đời hưởng được thứ này thì mãn nguyện. Rồi danh vọng, lao xao sẽ nằm ngoài cửa nhà mình. Đừng để sóng gió nổi ngay trong cái gọi là gia đình, mái ấm, thì chẳng còn chỗ trú chân nào, đặc biệt khi đã mắt mờ, chân chậm…”.

Những chiêm nghiệm về cuộc sống, về số phận con người sẽ cho chúng ta nhìn thấy được thật chất của cuộc sống này điều gì quan trọng, điều gì lao xao, điều gì hư vô…

Tôi cũng đã học được từ nhân vật của mình những bài học cuộc sống rất quý, mà chính các nhân vật đã trải nghiệm bằng nhiều cay đắng, thậm chí bằng nước mắt và máu.

Nói như một người từng thét ra lửa (được nêu trong cuốn sách này): “Ai rồi cũng già đi, sẽ chẳng hoành tráng được gì với đời, và quan trọng nhất là chúng ta sẽ già đi như thế nào. Lúc chẳng còn gì kể cả sức khỏe, ai bên mình, ai yêu quý mình mới quan trọng”.

Nhà báo Lê Anh Đạt chiêm nghiệm cùng “Điều còn lại cuối cùng”! - ảnh 1

Bìa sách “Người đi trong bão” tái bản lần thứ hai

Mỗi lần ra sách là mỗi lần anh làm từ thiện, lần này thì sao?

Trước khi ra sách, tôi đã trao đổi với một số anh em, là muốn tặng bạn đọc một lượng sách nhất định và cần sự giúp sức của bạn bè. Cùng chung ý tưởng nên những người bạn có tiềm lực đã ủng hộ kinh phí để tôi dành một lượng sách để tặng.

Đây là bản bổ sung mà tôi rất ưng ý và tâm huyết, nên rất muốn sách tới tay bạn đọc bằng nhiều cách.

Lượng sách được tặng lần này sẽ phát hành qua Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh. Ngoài ra có một lượng sách bán để góp vào cùng Tỉnh Đoàn làm từ thiện.

Lần này cá nhân tôi và Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Thế Hoàn, cùng anh em cán bộ Đoàn ở đây tiếp tục cùng nhau xây nhà nhân ái cho người nghèo. Tiền bán sách, tiền tài trợ, có bao nhiêu, chúng tôi sẽ làm bấy nhiêu bằng tấm lòng của mình. Hy vọng sẽ có nhiều Mạnh Thường Quân giúp đỡ chúng tôi trong chương trình xây nhà nhân ái (do Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh phát động).

Tái bản sách lần trước, tôi cũng đã dành toàn bộ tiền bán sách, cùng chung sức với anh em Tỉnh Đoàn xây được nhà cho thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh. Ngày khánh thành nhà tôi không về chia vui được, anh em Tỉnh Đoàn đã livestream của facebook cho tôi xem. Tôi đã thấy niềm vui của mẹ (cách gọi của anh em tỉnh Đoàn với cựu nữ Thanh niên xung phong) trong ngày khánh thành khi căn nhà rộn ràng tiếng cười với nhiều áo xanh thanh niên tình nguyện đến phụ giúp. Hôm đó lãnh đạo tỉnh cũng về dự bữa cơm thân mật và tặng quà cho mẹ. Trong câu chuyện này, tiền không phải là tất cả mà tình cảm, sự góp công góp sức của anh em tỉnh Đoàn mới là điều đáng quý.

Nhà báo Lê Anh Đạt chiêm nghiệm cùng “Điều còn lại cuối cùng”! - ảnh 2

Tác phẩm “Người đi trong bão” được giới thiệu tại Hội báo Xuân năm 2019

Sự đón nhận của bạn đọc với “Người đi trong bão” ở những lần trước như thế nào, thưa anh?

Bạn đọc ủng hộ thì tôi mới dám in lần thứ ba.

Có những sự đón nhận của bạn đọc khiến tôi rất bất ngờ. Có người sau khi đọc xong quyển sách thì đặt mua 500 cuốn tặng nhân viên, bạn bè; có nhiều người bạn mua và góp ý rất chân tình, thẳng thắn...

Với tôi, bất kỳ sự đón nhận nào từ bạn đọc dành cho quyển sách đều rất quý. Tôi chân thành tiếp thu để hoàn thiện mình hơn trên con đường nghề của mình!

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo