Tin Mới

Nhà thờ chính tòa Roskilde

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Nhà thờ chính tòa Roskilde tọa lạc tại thành phố Roskilde, phía đông nam Vịnh hẹp Roskilde, miền trung đảo Zealand được xây dựng trong thế kỷ 12 và 13 vừa theo kiến trúc Gothique vừa theo kiến trúc Roman và là nhà thờ được xây dựng bằng gạch đầu tiên ở Bắc Âu. Khoảng năm 991, Roskilde là trụ sở của giám mục giáo phận Roskilde gồm đảo Zealand, vùng Scania (Thụy Điển), các đảo phía Nam Đan Mạch và đảo Rugen bên ngoài bờ biển Đức.

Nhà thờ chính tòa Roskilde được xây dựng vào khoảng năm 1170, cấu trúc Nhà thờ ban đầu theo kiến trúc Roman, nhưng khi được xây dựng một nửa, kế hoạch đã được thay đổi dưới ảnh hưởng của phong cách kiến trúc Gothic đến từ Pháp. Trong các thế kỷ tiếp theo, nhà nguyện, hiên nhà và các cấu trúc khác đã được thêm vào theo phong cách kiến trúc hiện tại của thời đại. Và đến nay, Nhà thờ đã nổi lên như một hình ảnh thu nhỏ của lịch sử kiến trúc châu Âu trong một cấu trúc duy nhất.

Nhà thờ chính tòa Roskilde - ảnh 1

Nhà thờ chính tòa Roskilde cũng chính là lăng mộ của hoàng gia Đan Mạch từ thế kỷ 15. Hiên và nhà nguyện phụ đã được thêm vào cuối thế kỷ 19. Do đó, nó cung cấp một cái nhìn tổng quan rõ ràng về sự phát triển của kiến trúc tôn giáo châu Âu.

Nhà thờ chính tòa Roskilde - ảnh 2

Nhà thờ Roskilde với các ngọn tháp đôi và một phòng trưng bày hình bán nguyệt bên trong. Nằm trên một đỉnh đồi nhỏ nhìn ra Roskilde Fjord, Nhà thờ là một điểm nhấn rất quan trọng. Xung quanh nhà thờ được bao bọc bởi một thị trấn thời trung cổ mà cho đến ngày nay một số tòa nhà thời trung cổ và một số ngôi nhà đẹp từ thế kỷ 17 và 18 vẫn còn hiện hữu

Nhà thờ chính tòa Roskilde - ảnh 3

Nhà thờ Roskilde là một điển hình nổi bật về việc sớm sử dụng gạch trong việc xây dựng các công trình tôn giáo lớn ở Bắc Âu. Cùng với tu viện Soro, nhà thờ chính tòa Roskilde là nguyên mẫu cho nhiều tu viện, nhà thờ, nhà thờ chính tòa và các tòa nhà công cộng khác được xây dựng bằng gạch đỏ.

Năm 1995, Nhà thờ chính tòa Roskilde đã được Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đưa vào danh sách Di sản thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo