Tin Mới

Nhiều tỉnh thành trên cả nước tạm ngưng đón khách du lịch vì dịch Covid-19

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hiện nay, một số tỉnh thành trên cả nước đã tạm dừng đón khách du lịch tại các điểm tham quan nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng và khách du lịch.

Lào Cai

Nhiều tỉnh thành trên cả nước tạm ngưng đón khách du lịch vì dịch Covid-19 - ảnh 1

Khu vực cách ly người nước ngoài tại Sa Pa.

Ngày 18/3, ngày đầu tiên tỉnh Lào Cai thực thi lệnh tạm dừng toàn bộ hoạt động du lịch, từ các điểm dừng chân nổi tiếng đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nhỏ lẻ đều đồng loạt đóng cửa, theo đó du khách cũng vắng bóng.

Tại chuỗi di tích quốc gia Đền Bảo Hà (huyện Bảo Yên) và Đền Cô Tân An (huyện Văn Bàn) - nơi hoạt động du lịch tâm linh sầm uất nhất của tỉnh chỉ còn lại người trông coi.

Tại khu du lịch Quốc gia Sa Pa, tính đến ngày 17/3, vẫn còn trên 300 du khách nước ngoài, nhưng hôm 18/3 cơ bản đã về hết.

Trên thực tế, từ trước khi UBND tỉnh Lào Cai ra lệnh tạm dừng du lịch, ngoại trừ số ít cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch nhỏ lẻ, nhiều nhà hàng, khách sạn lớn đã đóng cửa ngừng hoạt động vì lượng khách đến vắng vẻ, nguồn thu không bù nổi chi phí, cộng thêm việc phải giữ gìn thương hiệu.

Theo Đội An ninh - Công an thành phố Lào Cai, qua ghi nhận trong ngày 18/3 chỉ có duy nhất 02 khách nước ngoài tới Lào Cai bằng đường sắt do chưa cập nhật được thông tin. Kể từ ngày hôm nay (19/3), đôi tàu khách cuối cùng chạy Hà Nội - Lào Cai và ngược lại cũng sẽ dừng hoạt động.

Lệnh tạm dừng toàn bộ hoạt động, dịch vụ du lịch của UBND tỉnh Lào Cai có hiệu lực kể từ 0h ngày 18/3 đến hết 24h ngày 31/3/2020, áp dụng đối với tất cả hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh và hoạt động kinh doanh, đón khách sử dụng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, vũ trường, xông hơi và massage, các điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử trên địa bàn.

Quảng Bình

Nhiều tỉnh thành trên cả nước tạm ngưng đón khách du lịch vì dịch Covid-19 - ảnh 2

Hang Én ở Quảng Bình, một trong những điểm thu hút du khách.

Cũng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Bình đã tạm dừng đón khách du lịch tại các điểm tham quan nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng và khách du lịch.

Trong thời gian tạm nghỉ, các cơ sở, điểm tham quan thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19. Hiện tại tỉnh Quảng Bình có 2 trường hợp đang cách ly điều trị tại Bệnh viên Hữu nghị Việt Nam Cu ba- Đồng Hới, 50 người cách ly tập trung tại Trung đoàn 996, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hơn 580 người cách ly y tế tại cơ sở lưu trú, trong đó có du khách trong và ngoài nước, chưa ghi nhận ca mắc Covid-19.

Hiện nay, các cơ quan chức năng áp dụng các chế tài bắt buộc nhằm bảo đảm việc theo dõi, kiểm soát dịch bệnh đúng quy trình quy định của Bộ Y tế nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Quảng Trị

Nhiều tỉnh thành trên cả nước tạm ngưng đón khách du lịch vì dịch Covid-19 - ảnh 3

Di tích Thành cổ Quảng Trị tạm đóng cửa đề phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 18/3, tỉnh Quảng Trị cũng tạm dừng đón tiếp khách du lịch tại các di tích, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh Quảng Trị quyết định cho tạm dừng hoạt động đón tiếp khách du lịch, tham quan tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và các khu, điểm du lịch trên địa bàn từ 7 giờ ngày 18/3 cho đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Quảng Trị giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các ngành, địa phương liên quan đảm bảo các điều kiện an toàn phục vụ khách khi hoạt động trở lại.

Tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 500 di tích, điểm tham quan du lịch. Một số điểm được đưa vào khai thác như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc, Đôi bờ Hiền Lương Bến Hải, Thành cổ Quảng Trị… thường xuyên có khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Khánh Hòa

Nhiều tỉnh thành trên cả nước tạm ngưng đón khách du lịch vì dịch Covid-19 - ảnh 4

Tháp Bà Nha Trang là một trong những điểm thu hút đông khách du lịch.

Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng đón khách tham quan tại các di tích: Tháp Bà Ponagar, danh thắng Hòn Chồng và di tích Am Chúa. 

Theo đó, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Khánh Hòa đề nghị từ ngày 19/3, Trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh Khánh Hòa, UBND huyện Diên Khánh Hòa dừng đón khách đến tham quan di tích Tháp Bà Ponagar, danh thắng Hòn Chồng, di tích Am Chúa.

Đồng thời, Trung tâm Bảo tồn Di tích thông tin đến các tỉnh, thành trong cả nước không tổ chức các đoàn đến dâng hương nhân dịp lễ vía Mẫu tại di tích Tháp Bà Ponagar và di tích Am Chúa; Thực hiện nghiêm túc việc bắt buộc đeo khẩu trang khi đến địa điểm di tích.

Trước đó, Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị UBND huyện Diên Khánh, Trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh không tổ chức Lễ hội Am Chúa và Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2020 (từ ngày 20 đến 23 tháng 3 Âm lịch).

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo