Những điều luôn phải lưu tâm khi lễ chùa đầu năm

0
Chia sẻ

Đầu xuân, người Việt thường tới chùa để cầu an cho cả năm. Chùa là nơi linh thiêng nên cần tuân thủ theo những quy định để giữ vẻ tôn nghiêm cho nơi này.

Đi lễ chùa cầu may mắn, phước lộc đầu năm là một trong những nét văn hóa tâm linh truyền thống, độc đáo của người Việt. Về nơi cửa phật, giữa không gian thanh tịnh, mùi khói nhang, sắc màu của đèn hoa, mỗi chúng ta sẽ cảm thấy lòng mình trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn sau một năm mệt mỏi bon chen với cuộc sống. Trong chùa có những quy định riêng nên mỗi người phải tuân theo những quy định để giữ vẻ tôn nghiêm chốn linh thiêng. Cần chú ý những điều sau đây khi lễ chùa:

Mặc trang phục phù hợp, nghiêm túc

Người đi lễ chùa nên chọn trang phục giản dị, nhã nhặn, sạch sẽ, kín đáo, lịch sự, đặc biệt không mặc váy quá ngắn, quần cộc, áo ba lỗ, áo xuyên thấu, khêu gợi… đây là điều phạm giới bất kính và không phù hợp với không khí trang nghiêm, linh thiêng tại chùa chiền.

Những điều luôn phải lưu tâm khi lễ chùa đầu năm - ảnh 1

Cần mặc trang phục phù hợp khi đi lễ chùa. (Ảnh minh họa)

Bạn cũng nên chú ý không mặc trang phục rườm rà lôi thôi gây vướng víu. Một lưu ý nhỏ khác là, nhiều đền chùa có quy định phải tháo bỏ giày dép trước khi vào sắp lễ nên bạn hãy chọn những đôi giày đơn giản, dễ tháo, dễ đi.

Xưng hô đúng mực

Vào chùa, nên dùng Phật danh “A di đà Phật” thay tên gọi để mở lời chào trụ trì và tăng ni trong chùa. Khi ra về cũng nên dùng câu này để bái biệt. Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,… và xưng mình là con. Xưng hô như vậy tức là nhìn thấy tăng mà tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni, mình xưng hô như vậy là đang xưng hô với Đức Thích Ca. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.

Nguyên tắc ra vào chùa

Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan (cửa chính giữa) chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này. Bạn cũng nên nhớ là không dẫm lên bậu cửa, phải bước qua bậu cửa, nếu không sẽ phạm tội bất kính.

Sắm lễ vật

Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè... không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả... Sắm sửa lễ mặn chỉ được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện.

Những điều luôn phải lưu tâm khi lễ chùa đầu năm - ảnh 2

Chỉ nên sắm sửa lễ chay khi đi chùa. (Ảnh minh họa)

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ Thần Linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền giấy âm phủ hay hàng mã kiêng đặt ở ban thờ Phật, Bồ Tát. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện mà nên bỏ vào hòm công đức. Hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu... không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Các bước hành lễ

Đặt lễ vật, thắp hương và làm lễ ban thờ Đức Ông trước. Sau đó, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang.

Thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái Đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu)

Sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng, trụ trì và có thể công đức theo tùy tâm.

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu